Đà Nẵng: Khởi tố thêm 20 bị can liên quan đến đường dây rửa tiền quy mô 30.000 tỷ đồng

Giai đoạn 2 của chuyên án điều tra về đường dây “Rửa tiền, Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” được xác lập, khởi tố vào tháng 01/2025, đến nay Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Đà Nẵng đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố thêm 20 bị can có liên quan.

22/08/2025

00:00
Nữ Miền Bắc

Đáng chú ý, trong số 20 bị can bị khởi tố về hàng loạt tội danh như “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền; Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, có 03 bị can là nhân viên của các Ngân hàng đã cấu kết với tội phạm mở tài khoản ngân hàng cho các doanh nghiệp “ma”, để các đối tượng sử dụng cho các hoạt động lừa đảo, rửa tiền… với quy mô lên tới khoảng 30.000 tỷ đồng.

21-8RT2.jpg

21-8RT4.jpg

21-8RT3.jpg

Các đối tượng bị bắt giữ giai đoạn 2 của Chuyên án.


Trước đó trong giai đoạn 1 của Chuyên án, Phòng Cảnh sát kinh tế đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 13 bị can có liên quan về các tội “Rửa tiền”, “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”, “Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” quy định tại Điều 324, 291 và 341 BLHS.

Trong số 13 đối tượng, Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2022 đến cuối năm 2024, T.Q.T (SN 1989, trú thành phố Đà Nẵng cũ) đã làm giả Căn cước công dân để đăng ký thành lập 187 doanh nghiệp, đồng thời làm giả nhiều con dấu của các ngân hàng, cơ quan nhà nước và các tổ chức hành nghề công chứng để đăng ký mở hơn 600 tài khoản doanh nghiệp nhằm bán lại cho các đối tượng tội phạm.

Các tài khoản này được các đối tượng tội phạm sử dụng vào mục đích luân chuyển, hợp thức dòng tiền có nguồn gốc phạm tội như lừa đảo, đánh bạc… từ nước ngoài về Việt Nam và tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền giao dịch qua các tài khoản ngân hàng nêu trên gần 30.000 ngàn tỷ đồng (trong đó các giao dịch ngoại hối ước tính hơn 300 tỉ đồng).

Đường dây phạm tội của T.Q.T có liên quan đến một số đối tượng trú tại Đà Nẵng như N.H.M, L.H.N, M.D, TN… Trong đó, N.H.M là đối tượng câu kết với T.Q.T trong việc làm giả Căn cước công dân để thành lập doanh nghiệp nhằm mở và mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. L.H.N có hành vi lập và bán tài khoản ngân hàng cho M.D và N.H.M. Ngoài ra, L.H.N và M.D còn hỗ trợ các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 800 triệu đồng có nguồn gốc từ hoạt động phạm tội được chuyển vào tài khoản của L.H.N và M.D.

21-8RT5.jpg
Các đối tượng bị bắt giữ giai đoạn 1 của Chuyên án.


Giai đoạn 2 của Chuyên án, được sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc Công an thành phố, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Đà Nẵng đã huy động tối đa lực lượng trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, phối hợp với nhiều đơn vị nghiệp vụ tiếp tục mở rộng điều tra. Cơ quan Công an đã tập trung xác minh, thu thập tài liệu và tiến hành đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, đáng chú ý là vai trò giúp sức tích cực của nhân viên các ngân hàng trong đường dây tội phạm.

Trong số 20 bị can bị khởi tố lần này, có 3 nhân viên ngân hàng các đã cấu kết với tội phạm mở tài khoản ngân hàng cho các doanh nghiệp “ma”, để các đối tượng sử dụng cho các hoạt động lừa đảo, rửa tiền. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã tiến hành khám xét tại trụ sở chi nhánh các ngân hàng có liên quan tại Bình Dương, Hà Nội và Đà Nẵng để thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ công tác điều tra và đang tiếp tục làm rõ, xử lý sai phạm của các ngân hàng khác có liên quan.

Ngoài ra, một đối tượng có hành vi sử dụng ví tiền điện tử USDT để nhận tiền bất hợp pháp từ Campuchia chuyển về Việt Nam cho băng nhóm tội phạm hoạt động đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Rửa tiền. 

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đang tiếp tục tập trung lực lượng, điều tra, bóc gỡ và xử lý triệt để các đối tượng phạm tội, đồng thời tích cực thu hồi tài sản nhằm đảm bảo công tác bồi thường thiệt hại trong vụ án. 

 

Doãn Hùng - Hoàng Thanh

In
Chia sẻFacebook

Tin đọc nhiều trong tuần

Tin tức mới cập nhật

Chỉ đạo điều hành

BỘ VỚI CÔNG DÂN