Dấu ấn Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông qua 20 năm xây dựng và trưởng thành

20 năm qua, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông nói chung, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh nói riêng luôn đoàn kết, nỗ lực, vượt khó, lập nên nhiều thành tích, chiến công xuất sắc. Lực lượng Cảnh sát hình sự đã đấu tranh, triệt phá hàng loạt vụ án, chuyên án, đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp lật, góp phần bảo đảm và giữ gìn an ninh, trật tự, luôn xứng đáng là “Quả đấm thép” trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

18/01/2024

Đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông trao thưởng cho các đơn vị thuộc Công an tỉnh Đắk Nông, trong đó có Phòng Cảnh sát hình sự  (Tháng 12/2022).


Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông được thành lập vào năm 2004 trong điều kiện hết sức khó khăn của 1 tỉnh mới được thành lập, trong khi đó tình hình an ninh, trật tự, hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự ngày càng tinh vi và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp đặt ra cho lực lượng Cảnh sát hình sự không ít thử thách. 

Bằng bản lĩnh của người lính hình sự, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự qua các thời kỳ đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, lập nên nhiều thành tích, chiến công vẻ vang, thể hiện là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho Nhân dân tỉnh nhà trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, mang lại môi trường ổn định phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hàng loạt những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội đã bị phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời. Nhiều vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng được điều tra, khám phá nhanh trong thời gian rất ngắn, buộc các đối tượng gây án phải cúi đầu nhận những mức án thích đáng. 

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông nhận Cờ thi đua của Chính phủ. (Tháng 4/2021)


Nhìn lại những năm 2004-2007, nhiều vụ án hình sự nghiêm trọng đã được Phòng Cảnh sát hình sự điều tra khám phá nhanh, đem lại an tâm, tin tưởng cho người dân. Điển hình như: khám phá nhanh đối tượng nghiện ma túy tổ chức giết người, cướp tài sản sau đó đem chôn xác nạn nhân tại huyện Đắk R’lấp; vụ án do mâu thuẫn cá nhân, đối tượng dùng dao chém chết 3 người, thương nặng 1 người trong một gia đình tại huyện Đắk Glong; vụ 5 đối tượng giết người, cướp xe máy sau đó chôn xác nạn nhân tại rẫy vào năm 2005 ở Đắk R’lấp; vụ án do mâu thuẫn gia đình đối tượng đã dùng dao chém chết 4 người, làm bị thương nặng 2 người tại huyện Cư Jút…

Hàng loạt vụ án, chuyên án lớn được Phòng Cảnh sát hình sự đấu tranh, triệt phá đã mang lại dấu ấn nổi bật và tạo nên thương hiệu Công an Đắk Nông, nổi bật như: Tháng 3/2021, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện, đấu tranh, triệt phá 1 nhóm 5 đối tượng có yếu tố nước ngoài sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đầu tư mua, bán cầu thủ trong trò chơi “Huyền thoại bóng đá” và mua bán trái phép tài khoản ngân hàng trên không gian mạng, chiếm đoạt trên 35 tỉ đồng. Tháng 12/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông chủ công phối hợp đấu tranh, triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet với quy mô rất lớn, bắt giữ 17 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan. Đây là đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mang Internet bị bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, có giao dịch liên quan đến hoạt động đánh bạc quy mô rất lớn với số tiền gần 600 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự nhận Bằng khen của Bộ Công an về thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm (Tháng 1/2024).


Trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Đắk Nông chủ công phối hợp với các đơn vị đấu tranh, triệt phá đường dây hoạt động mua bán người xuyên quốc gia với thủ đoạn môi giới hôn nhân để dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ có nhu cầu lấy chồng nước ngoài sau đó bán nạn nhân sang Trung Quốc, bắt khẩn cấp 3 đối tượng. Bước đầu xác định từ tháng 5/2023 đến nay, nhóm đối tượng này đã lừa gạt, bán 36 nạn nhân tại tỉnh Đắk Nông và một số tỉnh, thành phố trên cả nước sang Trung Quốc với giá từ 190 triệu đồng đến 270 triệu đồng/1 nạn nhân.

Để làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hình sự, thời gian qua, cùng với việc chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác, với vai trò nòng cốt, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo toàn lực lượng Cảnh sát hình sự đổi mới nâng cao chất lượng hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, coi trọng công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác quản lý hành chính, nắm người, nắm hộ để làm tốt công tác phòng ngừa gắn với đẩy mạnh đấu tranh, mở các đợt cao điểm tấn công, truy quét các loại tội phạm; tập trung rà soát các tuyến, địa bàn trọng điểm, kịp thời xác lập, đấu tranh với các ổ nhóm, đường dây tội phạm có tổ chức.. Nhờ đó tội phạm hình sự được kéo giảm theo từng năm, tỷ lệ điều tra phá án luôn đạt cao.

 

Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp triệt phá đường dây hoạt động mua bán người xuyên quốc gia.


Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đỗ Trọng Hoãn, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biêt, để có được những kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự phối hợp đồng bộ, có hiệu quả của các đơn vị chức năng, sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân, cấp ủy, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chú trọng đẩy mạnh việc học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy gắn kết chặt chẽ với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, từ đó phát huy được vai trò trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ trên lĩnh vực công tác.

Với những thành tích đạt được, trong 20 năm qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã được các cấp, các ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý, nhiều năm liền được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc. Trong đó, tập thể Phòng Cảnh sát hình sự đã được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh nhiều lần trao thưởng nóng và được các cấp tặng 147 lượt Bằng khen, Giấy khen và có 1 cá nhân được Bộ Công an tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng. Đặc biệt, năm 2014 Phòng Cảnh sat hình sự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba và năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc.

Tội phạm hình sự ngày càng tinh vi, liều lĩnh, vì vậy nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát hình sự cũng vì thế mà ngày càng nặng nề hơn, nhưng với sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo sát sao, kịp thời của Ban Giám đốc Công an tỉnh, đoàn kết, nhạy bén về nghiệp vụ, trách nhiệm trước Nhân dân và thái độ kiên quyết, không khoan nhượng với tội phạm, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp tục lập nên nhiều thành tích, chiến công mới, viết tiếp trang sử vàng tô thắm truyền thống vẻ vang của Công an tỉnh Đắk Nông trong 20 năm qua, luôn xứng đáng là “quả đấm thép” trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân các dân tộc trên cao nguyên Đắk Nông.
                                                           
 

Hồng Long – Tiến Dũng

In
Chia sẻFacebook

Tin đọc nhiều trong tuần

Tin tức mới cập nhật

Thông báo nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân

Thông báo nộp hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân

Siết chặt kỷ cương, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống ma túy

Siết chặt kỷ cương, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống ma túy

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phát động quyên góp ủng hộ Nhân dân khắc phục hậu quả do bão lũ

Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phát động quyên góp ủng hộ Nhân dân khắc phục hậu quả do bão lũ

Lai Châu: Khảo sát, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường học tại các xã biên giới

Lai Châu: Khảo sát, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường học tại các xã biên giới

Công an Hưng Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình - Vì đồng đội thân yêu”

Công an Hưng Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình - Vì đồng đội thân yêu”

Công an Khánh Hòa quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Công an Khánh Hòa quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Xây dựng tiềm lực hậu cần, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu giáo dục, đào tạo

Xây dựng tiềm lực hậu cần, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu giáo dục, đào tạo

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự địa bàn Tây Nguyên

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự địa bàn Tây Nguyên

Cụm thi đua số 5, ngành Tổ chức xây dựng Đảng ký kết giao ước thi đua

Cụm thi đua số 5, ngành Tổ chức xây dựng Đảng ký kết giao ước thi đua

Dự thảo Thông tư quy định về quản lý kho vật chứng và tài liệu, đồ vật trong Công an nhân dân

Dự thảo Thông tư quy định về quản lý kho vật chứng và tài liệu, đồ vật trong Công an nhân dân

Sơ kết cao điểm 90 ngày Chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

Sơ kết cao điểm 90 ngày Chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai

Đề xuất quy định về tín dụng đối với người sau cai nghiện ma túy

Đề xuất quy định về tín dụng đối với người sau cai nghiện ma túy

Thể thao Công an nhân dân giành Huy chương Vàng tại Giải Võ thuật phức hợp quốc tế lần thứ XXII

Thể thao Công an nhân dân giành Huy chương Vàng tại Giải Võ thuật phức hợp quốc tế lần thứ XXII

Đồng Tháp: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “bắt cóc online” nhắm vào giới trẻ

Đồng Tháp: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “bắt cóc online” nhắm vào giới trẻ

Đà Nẵng: Liên tiếp bắt và vận động các đối tượng truy nã ra đầu thú

Đà Nẵng: Liên tiếp bắt và vận động các đối tượng truy nã ra đầu thú

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Trường Đại học An ninh nhân dân

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức làm việc với Trường Đại học An ninh nhân dân

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm dự Lễ gắn biển Trụ sở I Công an tỉnh Quảng Ninh

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm dự Lễ gắn biển Trụ sở I Công an tỉnh Quảng Ninh

Hội thảo khoa học “Truyền thông chính sách bảo đảm an ninh, trật tự theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CAND”

Hội thảo khoa học “Truyền thông chính sách bảo đảm an ninh, trật tự theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng CAND”

Chỉ đạo điều hành

BỘ VỚI CÔNG DÂN