Đường về của những người lầm lỗi - Kỳ 2: Tận tâm, tận tình giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù

Thực hiện chủ trương, chính sách hỗ trợ, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù (CHXAPT) trở về địa phương, thời gian qua, lực lượng Công an cơ sở tại tỉnh Gia Lai và các ban, ngành, đoàn thể, hệ thống chính trị địa phương, Ngân hàng chính sách xã hội đã tích cực rà soát, tạo điều kiện, hướng dẫn pháp lý giúp họ được vay vốn phục vụ sản xuất, ổn định cuộc sống.

17/02/2025

 Kỳ 1: Chung tay xóa bỏ mặc cảm

 Chính sách nhân văn
 
Cuối tháng 11-2024, chúng tôi đến thăm anh Nguyễn Văn Lực (trú xã Hà Tam, huyện Đak Pơ) người mãn hạn tù trở về địa phương không lâu. Kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên được cán bộ Công an xã Hà Tam tận tình hỗ trợ, giúp đỡ, anh Lực đã dần hòa nhập cộng đồng, có công việc ổn định mức lương trung bình 500 nghìn đồng/ngày. Mới đây, anh Lực được chính quyền cơ sở và Công an xã giới thiệu vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế, anh Lực chia sẻ: “Tuổi trẻ nông nổi phạm sai lầm, tôi đã trả giá cho hành vi vi phạm pháp luật của mình. Sau khi trở về tôi được vay gần 100 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội, lãi suất thấp. Số tiền này gia đình đang sử dụng để đầu tư chăn nuôi gia súc. Tôi rất biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an đã dành cho mình”.

Anh Nguyễn Văn Lực dần ổn định cuộc sống sau khi được hỗ trợ vay gần 100 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội.


Anh Đỗ Văn Trung (thôn 1, xã Chư Á, thành phố Pleiku) cũng được giúp đỡ, hỗ trợ vay 70 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội. Năm 2023, anh Trung chấp hành án phạt 15 tháng tù về tội buôn bán hàng cấm. Anh Đỗ Văn Trung tâm sự: “Quá trình làm hồ sơ, thủ tục để vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội, tôi được Công an xã và các đơn vị liên quan giúp đỡ rất nhiều. Đối với tôi số tiền này khá lớn, làm được rất nhiều việc để phát triển kinh tế. Sau khi tham khảo và được tư vấn từ Công an xã, tôi đã dùng số tiền mua đồ nghề phục vụ tại Garage săm lốp ô tô của gia đình. Tôi rất cảm kích trước sự giúp đỡ của lực lượng Công an, biết ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến bản thân tôi và gia đình. Tôi cố gắng làm ăn để không phụ lòng giúp đỡ của mọi người”.

Anh Nguyễn Thành Nhân – Tổ dân phố 9, thị trấn Kbang sau khi mãn hạn tù trở về địa phương được hỗ trợ vay 100 triệu đồng phục vụ sản xuất.


Thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người CHXAPT về địa phương cư trú, lực lượng Công an cơ sở đã tổ chức rà soát số người CHXAPT còn án tích có nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh. Trung tá Nguyễn Tiến Khánh - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh đã quyết liệt tham mưu ban hành Kế hoạch triển khai đồng bộ, toàn diện Quyết định số 22 đến từng địa phương, ban, ngành, đoàn thể xã hội. Tuy chỉ mới triển khai trong một thời gian ngắn nhưng Quyết định này nhận được sự ủng hộ rất tích cực của chính quyền các cấp và quần chúng Nhân dân, đặc biệt là những người CHXAPT. Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đã giải ngân kinh phí cho vay, thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an kiểm tra, giám sát việc lựa chọn đối tượng thụ hưởng. Qua triển khai cho thấy chính sách hỗ trợ cho vay vốn rất thiết thực, tạo sự phấn khởi và niềm tin của Nhân dân đối với chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước, tạo điều kiện cho người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng”.
 
Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu
 

Để triển khai các mặt công tác, nhằm giúp đỡ người CHXAPT trở về địa phương, những người đứng đầu cơ quan, tổ chức, công ty, doanh nghiệp và hệ thống chính trị ở cở sở đã thực sự tận tâm, tận tuỵ với công việc. Điển hình, thời gian qua, công tác giúp đỡ người CHXAPT trên địa bàn huyện Đak Đoa đã được triển khai, thực hiện một cách đồng bộ, trong đó Công an huyện đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho chính quyền và phối hợp với các ban, ngành chức năng trong tuyên truyền vận động và hỗ trợ người CHXAPT. Đã có nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả cao, từ đó giúp những người lầm lỗi nhanh chóng rũ bỏ mặc cảm, ổn định cuộc sống, không tái phạm tội, góp phần đảm bảo tốt ANTT tại địa phương.

Thời gian qua nhiều trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về đia phương được hướng dẫn hỗ trợ vay vốn phục vụ sản xuất.


Ông Bùi Thanh Bình – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa cho biết: “Để công tác giúp đỡ người CHXAPT đạt hiệu quả cao, những năm qua, quán triệt các văn bản, nội dung chỉ đạo của cấp trên, Huyện uỷ, UBND huyện Đak Đoa đã thường xuyên sâu sát, chỉ đạo các đơn vị chức năng và hệ thống chính trị ở cơ sở cùng tích cực vào cuộc thực hiện nhiệm vụ được phân công. Trong đó, Công an huyện giữ vai trò chủ công, nòng cốt. Tôi cho rằng, những người đứng đầu cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã luôn gương mẫu, thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể nhằm giúp đỡ những người chấp hành xong án phạt tù sớm hoàn lương, ổn định cuộc sống. Trên địa bàn huyện đã có nhiều cách làm hay, mô hình phát huy hiệu quả cao, có sức lan toả mạnh mẽ. Đặc biệt, qua công tác tuyên truyền đã làm chuyển biến về nhận thức, hành động của người CHXAPT, tin tưởng tuyệt đối vào các chính sách nhân đạo, nhân văn của Đảng, Nhà nước, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế, chung tay đảm bảo tốt an ninh trật tự ở cơ sở”.

Trên cơ sở tham mưu của lực lượng Công an, chính quyền địa phương các cấp đã tích cực xây dựng, ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người CHXAPT. Trong đó, Công an tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho phạm nhân trong quá trình cải tạo; tổ chức tập huấn công tác tái hòa nhập cộng đồng cho các lực lượng thực hiện công tác này trên toàn tỉnh (riêng trong năm 2024 đã mở 4 lớp cho cán bộ, Công an cấp huyện, xã của 17 địa phương với gần 1.000 người tham gia); tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên tổ chức gặp mặt, động viên người CHXAPT trở về địa phương vào dịp Tết cổ truyền.

Công an tỉnh Gia Lai và Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh ký kết chương trình phối hợp triển khai thực hiện tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.


Ông Lê Văn Chí – Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Gia Lai (NHCSXH) cho biết: “Ngay sau khi Bộ Công an và NHCSXH phối hợp triển khai Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, chi nhánh NHCSXH tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Phòng giao dịch NHCSXH các huyện khẩn trương phối hợp với ngành Công an, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện rà soát các đối tượng có nhu cầu vay vốn và đủ điều kiện để tiến hành giải ngân kịp thời. Đây là một chính sách hết sức nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta, được xem là cánh cửa mở ra một cuộc đời mới cho những đối tượng lầm đường, lỡ bước, giúp họ có điều kiện tái hòa nhập với cộng đồng, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã chỉ đạo các Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, niêm yết công khai thủ tục vay vốn tại Điểm giao dịch xã, đồng thời triển khai đầy đủ các nội dung của Quyết định tại các cuộc họp giao ban đến hội, đoàn thể nhận ủy thác cấp xã, khu vực, Ban quản lí Tổ tiết kiệm và vay vốn và người dân đến giao dịch được biết. Qua đó, rà soát các đối tượng còn lại có nhu cầu, đủ điều kiện để cho vay kịp thời nhằm giúp họ có được nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh tạo công ăn việc làm và có thu nhập tốt hơn trong thời gian tái hòa nhập cộng đồng” - ông Lê Văn Chí cho biết thêm.

Đến các ngành chức năng của tỉnh Gia Lai đã giới thiệu việc làm cho 724 người; tư vấn hỗ trợ đào tạo nghề cho 20 người; các tổ chức, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tiếp nhận vào làm việc 61 người; Ngân hàng chính sách xã hội đã cho 256 người CHXAPT vay 22,05 tỷ đồng để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Một số địa phương có kết quả giải ngân cao như: Huyện Ia Grai (giải ngân được 3,1 tỷ đồng), Đak Đoa (giải ngân được 2,6 tỷ đồng), KBang (giải ngân được 2,29 tỷ đồng), Chư Prông (giải ngân được 1,8 tỷ đồng), Phú Thiện (giải ngân được 1,14 đồng)…


 

Còn tiếp: Kỳ 3  "Những cán bộ Công an giàu lòng nhân ái"

 

Hữu Trường – Bảo Hân - Lan Anh

In
Chia sẻFacebook

Tin đọc nhiều trong tuần

Tin tức mới cập nhật

Nghệ An: Bắt 02 đối tượng thực hiện 07 vụ trộm cắp tài sản chỉ trong vòng 02 ngày

Nghệ An: Bắt 02 đối tượng thực hiện 07 vụ trộm cắp tài sản chỉ trong vòng 02 ngày

Bắc Ninh: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào người hưởng chế độ hưu trí, bảo hiểm xã hội

Bắc Ninh: Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào người hưởng chế độ hưu trí, bảo hiểm xã hội

Công an tỉnh Cà Mau phát động ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do bão số 10

Công an tỉnh Cà Mau phát động ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do bão số 10

Sơn La: Kịp thời hỗ trợ khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 11

Sơn La: Kịp thời hỗ trợ khắc phục hậu quả hoàn lưu bão số 11

Công an Ninh Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 (Bualoi)

Công an Ninh Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 (Bualoi)

Khen thưởng các tập thể, cá nhân tham gia phá vụ án sát hại 3 người trong gia đình tại Đồng Nai

Khen thưởng các tập thể, cá nhân tham gia phá vụ án sát hại 3 người trong gia đình tại Đồng Nai

Thủ đoạn của Tuấn “thần đèn” cùng một số băng nhóm tại Thanh Hoá như Vi “ngộ”, Mạnh “gỗ”

Thủ đoạn của Tuấn “thần đèn” cùng một số băng nhóm tại Thanh Hoá như Vi “ngộ”, Mạnh “gỗ”

Thường xuyên triển khai các đợt tổng kiểm tra, truy quét tội phạm ma túy

Thường xuyên triển khai các đợt tổng kiểm tra, truy quét tội phạm ma túy

Sẽ rà soát, cập nhật dữ liệu phương tiện “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ công tác xử lý vi phạm

Sẽ rà soát, cập nhật dữ liệu phương tiện “đúng, đủ, sạch, sống” phục vụ công tác xử lý vi phạm

Thông tin về tiến độ, kết quả điều tra vụ án liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và các cơ quan, tổ chức liên quan

Thông tin về tiến độ, kết quả điều tra vụ án liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và các cơ quan, tổ chức liên quan

Đã khởi tố 15 bị can trong vụ án liên quan đến Cao Tiến Đoan, Tổng Giám đốc Công ty TNHH tập đoàn bất động sản Đông Á ("Bầu" Đoan)

Đã khởi tố 15 bị can trong vụ án liên quan đến Cao Tiến Đoan, Tổng Giám đốc Công ty TNHH tập đoàn bất động sản Đông Á ("Bầu" Đoan)

Học viện Cảnh sát nhân dân phát động ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do Bão số 10 (Bualoi)

Học viện Cảnh sát nhân dân phát động ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do Bão số 10 (Bualoi)

Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo cảnh giác đối với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự khuyến cáo cảnh giác đối với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Cảnh giác và nhận diện với các hoạt động trái pháp luật "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ"

Cảnh giác và nhận diện với các hoạt động trái pháp luật "Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ"

Thông tin về các vụ án liên quan đến Nguyễn Văn Mai (tức Mạnh “gỗ”) và Nguyễn Văn Vi (tức Vi “ngộ”)

Thông tin về các vụ án liên quan đến Nguyễn Văn Mai (tức Mạnh “gỗ”) và Nguyễn Văn Vi (tức Vi “ngộ”)

Lịch sử, truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I

Lịch sử, truyền thống xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Trường Cao đẳng An ninh nhân dân I

Công an thành phố Huế: Rạng ngời những chiến công

Công an thành phố Huế: Rạng ngời những chiến công

CÔNG AN GIA LAI  80 NĂM XÂY DỰNG, CHIẾN ĐẤU, TRƯỞNG THÀNH (1945 - 2025)

CÔNG AN GIA LAI 80 NĂM XÂY DỰNG, CHIẾN ĐẤU, TRƯỞNG THÀNH (1945 - 2025)

Xác minh, làm rõ các thông tin liên quan đến dự án tiền ảo Antex

Xác minh, làm rõ các thông tin liên quan đến dự án tiền ảo Antex

Chỉ đạo điều hành

BỘ VỚI CÔNG DÂN