Gia Lai: Giúp những người lạc lối trở về

Thời gian qua, lực lượng Công an Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những người từng lầm lỗi nghe theo FULRO trở về trong vòng tay bao dung của buôn làng.

12/01/2026

Ngăn chặn hoạt động phá hoại của FULRO lưu vong

Ông Siu Djiuh (làng Vân, xã Ia Ly, Gia Lai) khẽ vuốt phẳng tấm giấy chứng nhận liệt sỹ của mẹ ông - bà Siu Blim, cán bộ phụ nữ xã, hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Sống qua 56 mùa rẫy, ông Siu Djiuh tự hỏi từ lúc nào mình lại đi ngược truyền thống gia đình…      

Từ năm 2023 đến tháng 3-2024, nghe lời thằng Rơ Châm Kut (đối tượng cốt cán tổ chức MFI - FULRO lưu vong ở Mỹ) lôi kéo, ông Djiuh tham gia nhóm họp cái gọi là “Tin lành Đê Ga”. Năm 2025, từ Mỹ, Rơ Lan Nglol, Siu Loar - các đối tượng cầm đầu tổ chức “Hội người thượng tị nạn” (MRO) lại liên lạc, xúi giục ông tham gia nhóm họp cái gọi là “Blung Hlâu” với luận điệu: “Blung Hlâu là đạo đầu tiên của người dân tộc thiểu số Jrai, đã có nhà thờ ở Mỹ do Rah Lan Nglol đứng đầu, đã được quốc tế công nhận”…

Mờ mắt trước cái chức “Mục sư vùng Chư Păh” mà chúng phong cho, ông hăng hái hoạt động, lôi kéo thêm vài người đâm đầu vào “Blung Hlâu”, trong đó có Rơ Châm Mreng (SN 1969, trú làng Vân) và Siu Hyắt (SN 1963, làng Mrông Yố 2, xã Ia Phí).          

1. ONG SIU DJIUH CHO CAN BO CONG AN XEM CHUNG NHAN LIET SY CUA ME .JPG
Ông Siu Djiuh (thứ hai bìa trái) cho cán bộ xem chứng nhận Liệt sỹ của bà Siu Blim - mẹ ông.

Biết chuyện, cán bộ Công an đến nhắc nhở, giải thích cho ông Siu Djiuh và những người mù quáng hoạt động cho FULRO hiểu rõ “Tin lành Đê Ga”, “Blung Hlâu”… là gì; việc làm của ông vô tình tiếp tay cho những kẻ phản động phá hoại đoàn kết dân tộc ra sao… Nhận ra lỗi lầm, ông Djiuh như trầm lặng hơn. Ông hiểu rằng chỉ vì ham chút hư danh, mình đã làm điều có lỗi với gia đình, với bà con.

Hiện nay, vẫn với âm mưu đòi ly khai, tự trị, thành lập nhà nước riêng, tôn giáo riêng cho người dân tộc hiểu số, FULRO lưu vong ở Mỹ tạo ra những sản phẩm quái dị về tư tưởng, núp dưới vỏ bọc tôn giáo như: “Blung Hlâu”, “Bơ Khắp Phrâu”, “Tơlơi Phrâu Hiam”, hay “Sang Pơpũ Ană Cữ”… Để khuếch trương thanh thế, chúng khoác lác, rêu rao rằng khi cái gọi là “Nhà nước Đê Ga” thành công, đó sẽ là tôn giáo chính. Thực chất, đây là những biến tướng của “Tin lành Đê Ga”; những thứ tạp nham, vay mượn giáo lý của đạo Tin lành mà FULRO đẻ ra nhằm tập hợp lực lượng.

Thượng tá Phan Thanh Hải - Phó Trưởng phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “Để bà con không còn mắc mưu kẻ xấu, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, chúng tôi đã triển khai các biện pháp công tác, trọng tâm là vận động quần chúng, tuyên truyền rộng rãi, khẳng định hoạt động của Rơ Lan Nglol cùng số FULRO ở Mỹ, Thái Lan, Việt Nam là vi phạm pháp luật Việt Nam; những ai còn hoạt động cho chúng sẽ bị pháp luật Việt Nam nghiêm trị. Cùng với đó, Công an các xã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập 9 tổ với 72 cán bộ, đảng viên ở cơ sở, tranh thủ người uy tín trong vùng dân tộc thiểu số giáo dục, cảm hóa, vận động đối tượng quay về các tổ chức tôn giáo được Nhà nước công nhận. Đến nay, riêng địa bàn xã Ia Ly, Ia Phí, toàn bộ những người từng có hoạt động liên quan đến FULRO đã trở lại sinh hoạt tại các điểm nhóm Tin lành Việt Nam miền Nam”.

6. TRANH THU NGUOI CO UY TIN DE CAM HOA NGUOI LAM LO.JPG
Tranh thủ tiếng nói của người có uy tín, lực lượng Công an đã từng bước cảm hóa nhiều đối tượng lầm lỡ.

Hướng về tương lai

Ông Siu Djiuh có khoảng đất rộng thênh thang, nằm ngay trục đường liên xã mới được làm mới khang trang. Từ khi từ bỏ Blung Hlâu, ông quay lại với sở thích chăm sóc cây cảnh. Độ sắp sang xuân, cây ông trồng trước sân trổ bông rực rỡ. Ông Siu Djiuh tâm sự: “Tôi còn có hơn 1 ha rẫy, ruộng nhưng cho con làm rồi. Hai vợ chồng ở nhà trông cháu, túc tắc làm 140 cây cà phê sau vườn. Công an, già làng, thôn trưởng cũng thường đến động viên, giúp cái đầu tôi tỉnh ra. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, cảm ơn dân làng đã khoan dung tôi...”

Là hàng xóm, ông Djiuh thỉnh thoảng vẫn gặp ông Rơ Châm Mreng. Họ ít nói về chuyện cũ mà trao đổi cách làm ăn, cách chăm sóc cây cà phê. So với ông Djiuh, nhà ông Mreng khấm khá hơn. Ngôi nhà sàn kiên cố của gia đình ông có nhiều đồ dùng hiện đại. Để phục vụ sản xuất, chăn nuôi, ông Mreng mạnh dạn đầu tư, sắm 3 loại máy: máy xát cà phê; máy xát ngô, lúa; máy cắt thân cây chuối. Ông Mreng chia sẻ: “Lúc trước mình bị lừa, lỡ theo người ta làm bậy, chẳng thấy lợi ích gì cả. Giờ thì nhờ nguồn vốn của Nhà nước hỗ trợ để đầu tư sản xuất, năm vừa rồi nhà mình thu hoạch hơn 10 tấn cà phê tươi. Mình phơi khô, xát để bán nhân với giá tốt hơn, còn tận dụng được trấu để chăm sóc cây. 2 cái máy còn lại thì dùng để tạo thức ăn nuôi 30 con heo thịt”.

3. ONG RO CHAM MRENG PHOI CA PHE.JPG
Ông Rơ Châm Mreng phơi cà phê, xát lấy nhân để bán với giá tốt hơn.

Phấn khởi vì những người từng lầm lỡ đã trở về sinh hoạt chan hòa cùng cộng đồng, già làng Rơ Châm HMến (làng Vân, xã Ia Ly) cho biết: “Mấy đứa FULRO ở ngoài kia nó phá lắm, nghe nó là tan cửa nát nhà, vợ mất chồng, con mất cha. Tôi thường cùng với Công an đi nói rõ như thế để không ai còn mắc lừa FULRO. Tôi khuyên bà con phải tập trung lao động sản xuất, người có rẫy thì làm cà phê, làm củ mì, không có rẫy thì đi làm thuê cũng được. Mình phải siêng năng thì không có thời gian mà nghe kẻ xấu; làm việc để nuôi dưỡng, giáo dục con cái trong gia đình”.

Ở Mrông Yố 2, xã Ia Phí, Gia Lai, chúng tôi gặp vợ chồng ông Siu Hyắt (SN 1963), một trong hai người liên quan đến hoạt động của ông Siu Djiuh kể trên. Từ lúc đôi mươi cho đến lúc trên đầu hai thứ tóc, ông Siu Hyắt hết lần này đến lần khác mù quáng theo FULRO, mãi trượt dài trong lầm lỗi. Theo “Tin lành Đê Ga”, ông Hyắt từng có 10 năm (từ 2001 đến 2011) trốn sang Campuchia, sống vật vờ trong trại tị nạn rồi bị trao trả về địa phương. Ông Hyắt không đi nhà thờ như mọi người mà tu tại gia để rồi năm 2025 lại bị lôi kéo vào tổ chức “Blung Hlâu”.

2. DAI TA PHAM HUU TRUONG GIAI THICH CHO ONG HYAT.jpg
Đại tá Phạm Hữu Trường - Phó Giám đốc Công an tỉnh giải thích, động viên ông Hyắt trở về làng yên tâm lao động
sản xuất, không tin, không theo FULRO làm điều sai trái.

Chán ngán những việc làm đi vào ngõ cụt của chồng, bà  Puih H’Jip (SN 1962 - vợ ông Hyắt) đã thuyết phục chồng từ bỏ FULRO, quay trở về sinh hoạt ở điểm nhóm Tin lành Việt Nam miền Nam làng Mrông Yố. Bà Puih H’Jip nói: “Vợ chồng tôi có tới 7 đứa con. Mà ông ấy thì không tập trung đi làm nuôi con, cứ làm chuyện không đâu. Tôi nói ông ấy là: “Thôi ông ơi, con dâu, con rể mình cũng sinh hoạt ở điểm nhóm trong làng rồi, cùng người ta tập văn nghệ, đi lễ vui vẻ. Mình cũng theo con thôi”. Ông ấy suy nghĩ nhiều lắm, rồi cũng nghe tôi”.

Lý do ông Hyắt ngại đi nhà nguyện là vì mặc cảm bản thân ít đóng góp cho hội thánh. Ông nói: “Mình cũng muốn đi mà cứ mắc cỡ. Nhưng mọi người nói đừng có mắc cỡ, cứ quay về thôi. Công an, thôn trưởng, già làng, thường đến tuyên truyền mình đến nhóm họp cho đông vui, đừng có cầu nguyện một mình ở nhà, đừng để bọn xấu lợi dụng tuyên truyền mình làm điều sai trái”.    

5. CAN BO CA VA ONG BA HYAT BEN BEP LUA.JPG
Cán bộ Công an đến tuyên truyền vợ chồng ông Hyắt.

Ông Puih Nak - Chấp sự trưởng điểm nhóm Tin lành Việt Nam miền Nam làng Mrông Yố, xã Ia Phí hiểu rằng, để một người như ông Hyắt quay lại sinh hoạt ở điểm nhóm không phải là chuyện đơn giản. Xin mượn lời ông Nak thay lời kết cho phóng sự này: “Công an, hệ thống chính trị thôn đã kiên trì đến nhà, nói cho họ hiểu ngọn ngành thì họ mới chấp nhận quay lại thờ phụng chúa, cầu nguyện chung trong điểm nhóm này. Mà chúng tôi thì ở đây thì không phân biệt ai hết. Ai muốn theo chúng tôi chúng tôi sẵn sàng đón nhận, hướng cho họ kính chúa, yêu nước, sống đẹp đời, tốt đạo”.

Thúy Trinh - Lê Ánh - Lan Anh

In
Chia sẻFacebook

Tin đọc nhiều trong tuần

Tin tức mới cập nhật

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mùa du lịch

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mùa du lịch

Thúc đẩy hợp tác huấn luyện võ thuật giữa các lực lượng thực thi pháp luật

Thúc đẩy hợp tác huấn luyện võ thuật giữa các lực lượng thực thi pháp luật

Học viện Cảnh sát nhân dân khai mạc Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Học viện Cảnh sát nhân dân khai mạc Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh sát cơ động phát huy truyền thống vẻ vang 52 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Lực lượng Cảnh sát cơ động phát huy truyền thống vẻ vang 52 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Hà Nội: Cảnh sát giao thông kịp thời mở đường đưa 2 người bị tai nạn lao động đi cấp cứu

Hà Nội: Cảnh sát giao thông kịp thời mở đường đưa 2 người bị tai nạn lao động đi cấp cứu

Công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an

Công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an

Ra quân đồng loạt xây dựng nhà tặng đồng bào khó khăn về nhà ở và các gia đình chính sách trên địa bàn miền núi tỉnh Thái Nguyên

Ra quân đồng loạt xây dựng nhà tặng đồng bào khó khăn về nhà ở và các gia đình chính sách trên địa bàn miền núi tỉnh Thái Nguyên

Họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026

Họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026

Phát động Mô hình “Tuổi trẻ Công an Lâm đồng xung kích tuyên truyền, phòng chống bạo lực học đường”

Phát động Mô hình “Tuổi trẻ Công an Lâm đồng xung kích tuyên truyền, phòng chống bạo lực học đường”

Trao tặng Huy hiệu và Bằng khen “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Đại úy Công an dũng cảm cứu người

Trao tặng Huy hiệu và Bằng khen “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Đại úy Công an dũng cảm cứu người

Học viện Cảnh sát nhân dân khai trương Phòng học trực tuyến

Học viện Cảnh sát nhân dân khai trương Phòng học trực tuyến

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 06 tỷ đồng liên quan chuyển nhượng đất tại Phú Quốc

Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 06 tỷ đồng liên quan chuyển nhượng đất tại Phú Quốc

Tổng kết, rà soát, đánh giá công tác điều ước quốc tế, thoả thuận quốc tế trong Công an nhân dân giai đoạn 2021 – 2025

Tổng kết, rà soát, đánh giá công tác điều ước quốc tế, thoả thuận quốc tế trong Công an nhân dân giai đoạn 2021 – 2025

Trao đổi kinh nghiệm trong công tác sát hạch, cấp Giấy phép lái xe tại tỉnh Ninh Bình

Trao đổi kinh nghiệm trong công tác sát hạch, cấp Giấy phép lái xe tại tỉnh Ninh Bình

Khởi tố đối tượng vi phạm nồng độ cồn, gây tai nạn giao thông đường thủy dẫn đến chết người

Khởi tố đối tượng vi phạm nồng độ cồn, gây tai nạn giao thông đường thủy dẫn đến chết người

Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc, hiệu trưởng, kế toán chiếm đoạt tiền trợ cấp dành cho người yếu thế

Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc, hiệu trưởng, kế toán chiếm đoạt tiền trợ cấp dành cho người yếu thế

Lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh - Công an TP Hà Nội kịp thời hỗ trợ cháu bé đi lạc

Lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh - Công an TP Hà Nội kịp thời hỗ trợ cháu bé đi lạc

Thanh Hoá: Video trực quan giúp học sinh chủ động phòng tránh tai nạn đuối nước

Thanh Hoá: Video trực quan giúp học sinh chủ động phòng tránh tai nạn đuối nước

Lực lượng Tham mưu Công an tỉnh Phú Thọ: 80 năm bản lĩnh, trí tuệ, xứng danh “bộ não thứ hai”

Lực lượng Tham mưu Công an tỉnh Phú Thọ: 80 năm bản lĩnh, trí tuệ, xứng danh “bộ não thứ hai”

Chỉ đạo điều hành

BỘ VỚI CÔNG DÂN