Nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội trong công tác phòng, chống mua bán người

Chiều ngày 07/6/2024, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an thay mặt Cơ quan soạn thảo trình bày tờ trình về dự án luật.

07/06/2024

Bổ sung khái niệm "mua bán người", chế độ hỗ trợ nạn nhân

Bộ trưởng Lương Tam Quang cho biết, Luật Phòng, chống mua bán người được Quốc hội khóa XII, Kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 29/3/2011, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2012, quá trình triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bộ trưởng Lương Tam Quang trình bày tờ trình dự án luật.
Bộ trưởng Lương Tam Quang trình bày tờ trình dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).


Tuy nhiên, sau 12 năm đã đặt ra yêu cầu cần thiết phải tiến hành sửa đổi, bổ sung để thể chế hóa quan điểm của Đảng về công tác phòng, chống mua bán người; bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật và tương thích với điều ước quốc tế; đồng thời, giải quyết những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác phòng, chống mua bán người hiện nay và trong thời gian tới.

"Mục đích sửa đổi luật nhằm hoàn thiện pháp luật phòng, chống mua bán người, tạo nhận thức thống nhất và đầy đủ về công tác phòng, chống mua bán người trong thời gian tới; nâng cao trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội trong công tác phòng, chống mua bán người, góp phần ổn định tình hình ANTT, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng, chống mua bán người" - Bộ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Dự thảo luật gồm 8 chương, 66 điều; so với Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011 giữ nguyên số chương; sửa đổi, bổ sung nội dung 52/58 điều; xây dựng mới 9 điều, bỏ 01 điều. Trong đó, bổ sung quy định về khái niệm "mua bán người"; sửa đổi, bổ sung quy định về căn cứ xác định nạn nhân và quy định về các nguồn tài liệu, chứng cứ để xác định nạn nhân cùng một số căn cứ khác để xác định nạn nhân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung thảo luận.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành nội dung thảo luận.


Bên cạnh đó, bổ sung quy định về khái niệm "người đang trong quá trình xác định là nạn nhân" và bổ sung quy định về chế độ hỗ trợ, bảo vệ đối với người đang trong quá trình xác định là nạn nhân; gồm: Hỗ trợ về nhu cầu thiết yếu và chi phí đi lại; hỗ trợ y tế; hỗ trợ tâm lý; trợ giúp pháp lý; hỗ trợ chi phí phiên dịch trong quá trình xác định nạn nhân.

Bộ trưởng Lương Tam Quang cho rằng, thực tiễn thời gian qua cho thấy đây là nhóm đối tượng rất cần được hỗ trợ, bảo vệ; việc bổ sung những quy định này nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tạo cơ sở pháp lý để các cơ quan chức năng khi tiếp nhận những đối tượng này thực hiện các chế độ hỗ trợ nhu cầu thiết yếu (ăn, mặc, ở, chăm sóc y tế, ổn định tâm lý… ) cho họ.

Dự thảo luật cũng bổ sung những quy định nâng cao chế độ hỗ trợ đối với nạn nhân so với quy định của luật hiện hành, gồm: Tất cả nạn nhân có nguyện vọng trở về nơi cư trú được hỗ trợ các khoản chi phí đi lại và tiền ăn để trở về nơi cư trú; được hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh; được hỗ trợ để ổn định tâm lý; tất cả nạn nhân được trợ giúp pháp lý; khi trở về nơi cư trú được xem xét hỗ trợ học nghề, tạo điều kiện để có việc làm, ổn định cuộc sống.

Đồng thời, tất cả nạn nhân được hỗ trợ một lần tiền trợ cấp khó khăn ban đầu; nếu có nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh được xem xét cho vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo các chính sách tín dụng ưu đãi theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ chi phí phiên dịch trong thời gian lưu trú tại cơ sở trợ giúp xã hội hoặc cơ sở hỗ trợ nạn nhân. "Việc sửa đổi, bổ sung này nhằm bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền của nạn nhân, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam hiện nay và trong thời gian tới" - Bộ trưởng Lương Tam Quang lý giải.

Mở rộng hơn hành vi mua bán người là phù hợp

Qua thẩm tra, Ủy ban Tư pháp tán thành sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Phòng, chống mua bán người với những lý do được nêu trong Tờ trình của Chính phủ; đánh giá hồ sơ dự án luật được chuẩn bị công phu, đầy đủ tài liệu theo quy định tại khoản 1, Điều 64 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đủ điều kiện trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày báo cáo thẩm tra.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày báo cáo thẩm tra.


"Ủy ban Tư pháp cơ bản tán thành với dự thảo luật và cho rằng, việc bổ sung khái niệm "mua bán người" là một trong những điểm mấu chốt của lần sửa đổi này và là cơ sở để đổi mới căn bản về chính sách trong công tác phòng, chống mua bán người" - Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu rõ. Theo đó, việc làm rõ khái niệm "mua bán người" làm căn cứ để: xác định rõ các hành vi vi phạm cụ thể, các hành vi cần phòng ngừa; xác định rõ "nạn nhân", "người đang trong quá trình xác định là nạn nhân", trên cơ sở đó đề xuất chính sách, chế độ hỗ trợ cụ thể.

Đồng thời, định hình các chính sách phòng ngừa, biện pháp, công cụ đấu tranh, xử lý phù hợp; làm cơ sở để hoàn thiện pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự để xử lý loại tội phạm này. Từ những yêu cầu đặt ra nói trên, khái niệm "mua bán người" trong dự thảo luật được mở rộng hơn so với quy định của Bộ luật Hình sự (Điều 150. Tội mua bán người và Điều 151. Tội mua bán người dưới 16 tuổi).

Quang cảnh hội trường.
Quang cảnh hội trường.


"Ủy ban Tư pháp cho rằng, với tư cách là một đạo luật chuyên ngành về phòng, chống mua bán người thì việc mở rộng hơn hành vi mua bán người so với quy định của Bộ luật Hình sự là phù hợp. Điều này phúc đáp yêu cầu thực tiễn trong phòng ngừa và đấu tranh đối với nạn mua bán người, vừa bảo đảm tiệm cận quy định tại các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên", Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nhận định.

Về hỗ trợ nhu cầu thiết yếu và chi phí đi lại và hỗ trợ y tế, tại Điều 39, Ủy ban Tư pháp cơ bản tán thành quy định nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân cần được chăm sóc y tế để phục hồi sức khỏe thì được hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng, nạn nhân bị mua bán, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân thường là những người thuộc đối tượng yếu thế, nhiều trường hợp thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Do đó, Uỷ ban Tư pháp đề nghị Cơ quan soạn thảo cân nhắc, bổ sung quy định về việc hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được mua bảo hiểm y tế năm đầu tiên và năm liền kề (tương tự như hỗ trợ tiền học phí, tiền mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập) vào dự thảo luật, đồng thời có báo cáo đánh giá tác động về chính sách này để bảo đảm tính khả thi trên thực tế...
 

Điều 2 dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) quy định, mua bán người là việc tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp, chuyển giao hoặc tiếp nhận người nhằm bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể, nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác bằng cách sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thủ đoạn khác. Việc tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp, chuyển giao hoặc tiếp nhận người dưới 18 tuổi nhằm bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể, nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác được coi là mua bán người ngay cả khi việc này được thực hiện mà không sử dụng các thủ đoạn nêu trên.

Quỳnh Vinh - Lê Hòa

In
Chia sẻFacebook

Tin đọc nhiều trong tuần

Tin tức mới cập nhật

Hội nghị Hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ XVI

Hội nghị Hợp tác An ninh Việt Nam - Lào lần thứ XVI

Tôn vinh, khen thưởng 80 tập thể, cá nhân có tích xuất sắc trong lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Tôn vinh, khen thưởng 80 tập thể, cá nhân có tích xuất sắc trong lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân và trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân và trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Dấu ấn 80 năm Tham mưu Công an nhân dân: Khẳng định vai trò “bộ não chiến lược” trong kỷ nguyên phát triển mới

Dấu ấn 80 năm Tham mưu Công an nhân dân: Khẳng định vai trò “bộ não chiến lược” trong kỷ nguyên phát triển mới

Chương trình sử thi nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Chương trình sử thi nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Công an tỉnh Quảng Ninh: Những điểm sáng trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Công an tỉnh Quảng Ninh: Những điểm sáng trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”

Đoàn đại biểu lực lượng Tham mưu Công an nhân dân vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu lực lượng Tham mưu Công an nhân dân vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Phát huy truyền thống vẻ vang, Lực lượng tham mưu Công an nhân dân phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Phát huy truyền thống vẻ vang, Lực lượng tham mưu Công an nhân dân phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố đối với vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Công nghệ Herbitech

Kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố đối với vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Công nghệ Herbitech

Tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Thanh Hoá: Trong vòng tay an toàn - Hành trình 180 phút đưa bé gái lạc đường trở về

Thanh Hoá: Trong vòng tay an toàn - Hành trình 180 phút đưa bé gái lạc đường trở về

Tôn vinh 80 điển hình tiên tiến lực lượng Tham mưu Công an Nhân dân

Tôn vinh 80 điển hình tiên tiến lực lượng Tham mưu Công an Nhân dân

Lực lượng Tham mưu Công an nhân dân dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lực lượng Tham mưu Công an nhân dân dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát huy truyền thống vẻ vang 80 năm lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Ninh Bình

Phát huy truyền thống vẻ vang 80 năm lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Ninh Bình

Phú Thọ: Nhanh chóng khống chế vụ cháy tại Thổ Tang, lan tỏa hình ảnh đẹp trong Nhân dân

Phú Thọ: Nhanh chóng khống chế vụ cháy tại Thổ Tang, lan tỏa hình ảnh đẹp trong Nhân dân

Đề xuất ban hành quy chế mới về quản lý, vận hành, khai thác Cổng Dịch vụ công quốc gia

Đề xuất ban hành quy chế mới về quản lý, vận hành, khai thác Cổng Dịch vụ công quốc gia

Công an Đà Nẵng khởi tố 10 thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng trên đường 2/9

Công an Đà Nẵng khởi tố 10 thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng trên đường 2/9

Thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Thư chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Công an tỉnh Phú Thọ bắt nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phúc Yên (cũ) liên quan vụ án “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Công an tỉnh Phú Thọ bắt nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phúc Yên (cũ) liên quan vụ án “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Chỉ đạo điều hành

BỘ VỚI CÔNG DÂN