
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy ký kết hợp tác với Viện Khoa học Vật liệu và Viện Hóa học
Chiều 03/7/2026, tại Hà Nội, Trường Đại học phòng cháy, chữa cháy (PCCC) phối hợp với Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa nhà trường với hai viện. Đại tá, TS Phạm Văn Năm, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC chủ trì buổi lễ.
03/07/2026
Cùng dự buổi lễ, về phía các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có các đồng chí: GS.TS Ngô Quốc Anh, Viện trưởng Viện Hóa học; PGS.TS Nguyễn Vũ Giang, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc viện.
Phát biểu tại lễ ký kết, Đại tá, TS Phạm Văn Năm, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC nhấn mạnh: Việc gắn kết giữa lĩnh vực PCCC với các ngành khoa học Vật liệu, Hóa học nhằm mục tiêu góp phần hiện thực hóa các định hướng chiến lược được xác định tại Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị, phát triển nền tảng công tác nghiên cứu khoa học trong nước, đặc biệt là khoa học kỹ thuật, giảm sự phụ thuộc vào công nghệ, sản phẩm của nước ngoài, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đó, việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học PCCC với Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có ý nghĩa chính trị, thực tiễn và khoa học sâu sắc. Đây là bước cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an về tăng cường liên kết, phối hợp giữa các cơ sở đào tạo, nghiên cứu nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.
Thỏa thuận hợp tác cũng là nền tảng quan trọng để Trường Đại học PCCC và 2 viện phát huy thế mạnh của mỗi bên, bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có kiến thức, kỹ năng liên ngành, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; góp phần xây dựng lực lượng PCCC và cứu nạn, cứu hộ chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
Trên cơ sở đó, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong các lĩnh vực phát triển vật liệu tiên tiến, công nghệ hóa học, sinh học gắn với công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; từng bước nâng cao năng lực dự báo, phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả các sự cố, thảm họa trong thực tiễn.
Ngoài ra, việc ký kết còn góp phần xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ, lâu dài giữa nhà trường và 2 viện trong trao đổi giảng viên, chuyên gia, tổ chức đào tạo, hội thảo khoa học, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn; qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động của mỗi bên, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
"Ngay sau lễ ký kết, Trường Đại học PCCC sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động phối hợp với Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hóa học khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, góp phần đưa thỏa thuận hợp tác đi vào chiều sâu, trở thành hình mẫu trong liên kết đào tạo, nghiên cứu giữa các lĩnh vực đặc thù, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn và sức khỏe cộng đồng”- Đại tá Phạm Văn Nam nhấn mạnh.
Chia sẻ tại lễ ký kết, lãnh đạo Viện Khoa học Vật liệu và Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam khẳng định, lễ ký kết hôm nay không chỉ đơn thuần là việc xác lập văn bản hợp tác giữa Trường Đại học PCCC với 2 viện mà quan trọng hơn, đây là dấu mốc thể hiện tầm nhìn chiến lược và sự chủ động của 2 viện và nhà trường trong việc tăng cường liên kết liên ngành, đáp ứng yêu cầu thực tiễn ngày càng cao của xã hội.
Điều này càng đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh các bộ, ngành, địa phương đang triển khai mạnh mẽ thực hiện các nghị quyết trụ cột được Bộ Chính trị ban hành trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 57 về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia; Nghị quyết 71 về đột phá phát triển giáo dục, đào tạo...
|
Theo các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, Trường Đại học PCCC và Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hóa học sẽ tăng cường hợp tác triển khai các chương trình đào tạo trình độ cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ trong lĩnh vực PCCC và cứu nạn, cứu hộ cũng như các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật liên quan; phối hợp xây dựng, cập nhật và phát triển chương trình đào tạo, giáo trình và tài liệu giảng dạy phù hợp với yêu cầu thực tiễn trong công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ; tăng cường trao đổi, cử giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học và cán bộ có kinh nghiệm thực tiễn tham gia giảng dạy, báo cáo chuyên đề, hướng dẫn luận văn thạc sĩ và luận án tiến sĩ theo quy định hiện hành. Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Trường Đại học PCCC và các đơn vị sẽ phối hợp đề xuất, xây dựng và triển khai các đề tài, các bài báo trong và ngoài nước, sở hữu trí tuệ, nhiệm vụ khoa học và công nghệ, các dự án nghiên cứu thuộc các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, phối hợp công bố, phổ biến và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn. Trường Đại học PCCC và các đơn vị cũng sẽ tăng cường phối hợp trao đổi, chia sẻ thông tin, dữ liệu, tài liệu khoa học và kết quả nghiên cứu theo quy định của pháp luật và quy định của mỗi bên; tăng cường ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu và quản lý; hợp tác nghiên cứu, phát triển và chuyển giao các giải pháp công nghệ, sản phẩm khoa học - công nghệ phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn cũng như đưa sản phẩm của các bên cùng nghiên cứu ra thị trường nhằm mục đích thương mại hóa... |
Tin đọc nhiều trong tuần


Thứ trưởng Lê Văn Tuyến tiễn Đội cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an lên đường đến Venezuela
28/06/2026
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam đã tới Venezuela
30/06/2026
THÔNG TIN TUYỂN SINH CÁC HỌC VIỆN, TRƯỜNG CÔNG AN NHÂN DÂN NĂM 2026
19/03/2026

























