Phối hợp trong phòng, chống tội phạm lợi dụng Internet để hoạt động khủng bố

21/02/2019
Từ ngày 14-16/01/2019 tại Lyon, Pháp, INTERPOL và Trung tâm Phòng, chống khủng bố của Liên Hợp Quốc (UNCCT) đã phối hợp tổ chức Hội thảo về “Nâng cao năng lực của các quốc gia thành viên trong việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để ngăn chặn và chống lại các phần tử khủng bố quốc tế”. Hội thảo này nằm trong khuôn khổ dự án về phòng, chống khủng bố ở Trung Đông và Bắc Phi (MENA), khu vực Đông Nam Á và Nam Á, được tài trợ từ Quỹ ủy thác chống khủng bố do UNOCT, Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hướng dẫn về chuyên môn đến từ Ủy ban Chống khủng bố của Liên Hợp Quốc (CTED), Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) và khu vực tư nhân, bao gồm cả Facebook; các cán bộ thực thi pháp luật và các điều tra viên đến từ các nước thành viên như Iraq, Jordan, Lebanon, Morocco, Tunisia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Pakistan.

Mục tiêu của Hội thảo là nâng cao nhận thức các nước thành viên về việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để đối phó với các phần tử khủng bố quốc tế (Foreign Terrorist Fighter), trong đó xem xét cả khía cạnh giới và tầm quan trọng của việc tôn trọng quyền con người trong quá trình thực hiện các hoạt động phòng, chống các đối tượng này.

Chương trình Hội thảo đưa ra các tình huống thực tế và tập trung vào vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật trong việc thu thập, phân tích và chia sẻ thông tin tìm thấy trên mạng, đặc biệt trên các nền tảng truyền thông xã hội, để phục vụ công tác phát hiện, ngăn chặn, điều tra và truy tố các tội phạm liên quan đến khủng bố. Những người tham gia được cung cấp kiến thức trong bốn lĩnh vực chính: phát hiện các hoạt động trực tuyến liên quan đến khủng bố; thu thập chứng cứ điện tử; yêu cầu cung cấp chứng cứ điện tử xuyên biên giới; và sự phối hợp giữa các cơ quan thực thi pháp luật với khu vực tư nhân trong hoạt động điều tra.

Vai trò toàn cầu của INTERPOL trong việc chống khủng bố đã được công nhận rộng rãi. Năm 2017, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua Nghị quyết số 2396 công nhận những nỗ lực của INTERPOL trong việc chống lại mối đe dọa từ các chiến binh khủng bố nước ngoài. Là một phần của chiến lược chống khủng bố toàn cầu, INTERPOL tìm cách đối phó với các mối đe dọa khủng bố trên các nền tảng kỹ thuật số bằng cách nâng cao khả năng phân tích thông tin trên phương tiện truyền thông xã hội của các quốc gia thành viên trong khu vực Trung Đông - Bắc Phi và Pakistan.
Bản quyền: INTERPOL
Tìm kiếm
Truy nã quốc tế
 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Nguyễn Văn Dung

  Ngày sinh: 1962

  Nơi sinh: TP. Hà Nội

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Tội mua bán trái phép chất ma tuý

 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Dương Bành Lung

  Ngày sinh: 1968

  Nơi sinh: Minh Hoá, Quảng Bình

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Vận chuyển trái phép chất ma tuý

  Nước truy nã: Lào

 • ảnh đối tượng truy nã

  Họ tên: Đinh Tiến Hữu

  Ngày sinh: 1983

  Nơi sinh: Minh Hoá, Quảng Bình

  Giới tính: Nam

  Quốc tịch: Việt Nam

  Tội danh: Vận chuyển trái phép chất ma tuý

  Nước truy nã: 0

>> Xem thêm

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BỘ CÔNG AN - ĐIỂM TIN INTERPOL

Địa chỉ: 44 Yết Kiêu - Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Điện thoại: 069.2343647.
Website: www.mps.gov.vn hoặc www.bocongan.gov.vn