Hỏi đáp trực tuyến

Điều kiện để được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù

Người gửi: Lê Xuân

Chồng tôi vô tình phạm tội và bị xử tù 03 năm. Tôi được biết nếu chồng tôi có nhiều tiến bộ trong việc chấp hành tốt nội quy trại giam và tích cực lao động cải tạo thì sẽ được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Vậy, Bộ Công an cho tôi hỏi, điều kiện để được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù quy định tại văn bản nào?

Ngày hỏi: 30/08/2018 Lượt xem: 9621

Câu trả lời

Căn cứ vào quy định của pháp luật, phạm nhân chỉ được đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án khi có đủ các điều kiện về xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù theo Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT/BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/5/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành các quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân.

 

Theo đó, đối với trường hợp của chồng công dân Lê Xuân bị xử phạt 03 năm tù giam chỉ có thể được xem xét đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù khi chấp hành được ít nhất một phần ba thời hạn tù, chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có ít nhất một quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại từ Khá trở lên.

 

Nếu chồng của công dân Lê Xuân đã có tiền án thì phải có thời gian thử thách nhiều hơn và có số kỳ xếp loại từ Khá trở lên nhiều hơn so với những phạm nhân chưa có tiền án, tương ứng với mỗi tiền án là một quý xếp loại từ Khá trở lên.  

Người trả lời: Bộ Công an