Hỏi đáp trực tuyến

Dùng bẫy điện gây chết người sẽ bị xử lý như thế nào?

Người gửi: Vũ Thanh Hùng

Gần nhà tôi có một trang trại gà. Với mục đích bảo vệ đàn gà con khỏi bị chuột cắn, chủ trang trại đã dùng điện lưới để bẫy chuột (trên phạm vi đất nhà ở). Bộ Công an cho tôi hỏi, nếu vô tình có ai chạm vào bẫy dẫn đến chết người thì hành vi của chủ trang trại có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì chủ trang trại sẽ bị xử mức phạt như thế nào?

Ngày hỏi: 29/12/2020 Lượt xem: 27865

Câu trả lời

Hành vi của người chủ trang trại gà đã dùng điện lưới để bẫy chuột trên phạm vi đất nhà ở của bản thân là gây nguy hiểm cho xã hội. Trong trường hợp sử dụng điện trái phép, gây hậu quả chết người sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Tại Mục 12 Phần I Công văn số 81/2002/TANDTC ngày 10/6/2002 của Tòa án nhân dân tối cao giải đáp các vấn đề nghiệp vụ, hướng dẫn nội dung sau:
 
Nếu chủ trang trại gà sử dụng điện trái phép để diệt chuột, mắc điện ở nơi có nhiều người qua lại (cho dù có làm biển báo hiệu), biết việc mắc điện trong trường hợp này là nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng vẫn mắc hoặc có thái độ bỏ mặc cho hậu quả xảy ra và thực tế là có người bị điện giật chết thì chủ trang trại gà bị xử lý hình sự về tội giết người quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, mức phạt tù là từ 07 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.
 
Nếu chủ trang trại gà sử dụng điện trái phép để diệt chuột, mắc điện ở nơi mà chủ trang trại gà tin rằng không có người qua lại, có sự canh gác cẩn thận, có biển báo nguy hiểm và hậu quả chết người không thể xảy ra… nhưng thực tế có người bị điện giật chết thì chủ trang trại gà bị xử lý về tội vô ý làm chết người, quy định tại Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015, mức phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù đến 10 năm. Tuy nhiên, việc kết luận chính xác tội danh phải căn cứ vào tài liệu chứng cứ của vụ án trong từng trường hợp cụ thể.
Người trả lời: Bộ Công an