Hỏi đáp trực tuyến

Thủ tục nhập khẩu khai sinh

Người gửi: Nguyễn Đức Nữ Ái Nga

Tôi, chị gái tôi và con trai chị gái tôi cùng đăng ký thường trú tại tổ dân phố 05, thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng và cùng có tên trong một sổ hộ khẩu gia đình do tôi đứng tên chủ hộ. Cháu trai tôi đã lập gia đình và sinh con vào năm 2015 nhưng chưa nhập khẩu khai sinh cho con. Bộ Công an cho tôi hỏi, con của cháu tôi muốn nhập khẩu khai sinh vào hộ của tôi có được không? Nếu được thì hồ sơ, thủ tục nhập khẩu khai sinh cho con của cháu tôi gồm những giấy tờ gì?

Ngày hỏi: 28/11/2017 Lượt xem: 1010

Câu trả lời

Khoản 1 Điều 13 Luật Cư trú quy định “Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống”. Do đó, con của cháu bạn, nếu thường xuyên chung sống cùng bố thì được nhập khẩu vào hộ gia đình bạn.

Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA ngày 09/9/2014 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về hồ sơ đăng ký thường trú cho trẻ em mới sinh bao gồm:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Giấy khai sinh.

Nếu có vấn đề gì vướng mắc đề nghị bạn đọc Nguyễn Đức Nữ Ái Nga tới Công an thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng để được hướng dẫn cụ thể.

 

Người trả lời: Bộ Công an