Hỏi đáp trực tuyến

Xử phạt đối với hành vi giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông

Người gửi: Đỗ Huy

Vừa qua, gia đình tôi có việc gấp nên bố mẹ tôi đã để em gái tôi (15 tuổi) đi xe máy đến trường học. Trên đường đi học Cảnh sát giao thông đã yêu cầu em tôi dừng xe và gọi bố mẹ đến để xử phạt về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển xe. Bộ Công an có thể giải thích cho tôi về quy định xử phạt này không? Và quy định tại văn bản nào?
 

Ngày hỏi: 28/11/2017 Lượt xem: 1301

Câu trả lời

- Tại Khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định người lái xe tham gia giao thông phải có đủ độ tuổi, sức khoẻ; Điểm a, b Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ quy định người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3; người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự. Như vậy, em gái của bạn Đỗ Huy (15 tuổi) không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

- Tại Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô; Điểm đ Khoản 4 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).
 

Người trả lời: Bộ Công an