Phát huy vai trò của Chi bộ Công an xã

26/02/2024
Lượt xem: 866
Ngay sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 12 về Đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình mới, Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác định đây là nhiệm chính trị quan trọng hàng đầu, mang tính chiến lược, đồng thời đặt quyết tâm cao và có những bước đi mạnh mẽ trong triển khai thực hiện. Một trong những công tác trọng tâm trong triển khai Nghị quyết số 12 được Công an tỉnh Quảng Ninh xác định là việc kiện toàn nhân sự và tổ chức phù hợp với thực tiễn địa bàn.

Huyện Hải Hà có đặc điểm tự nhiên gồm cả đồng bằng, miền núi, hải đảo, giữ vị trí trọng yếu về chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh của tỉnh Quảng Ninh. Cùng với việc hoàn thành bố trí Công an chính quy về cơ sở và hoàn thiện tổ chức bộ máy ở công an xã, các Chi bộ Công an cấp này cũng đồng thời được kiện toàn trên toàn huyện. 

Thực tiễn cho thấy, sau thời gian hoạt động, các tổ chức đảng đã phát huy vai trò lãnh đạo chỉ đạo toàn diện trên các mặt công tác Công an ở cơ sở ở địa bàn huyện Hải Hà. Và việc thành lập Chi bộ Công an xã là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của cấp ủy đảng các cấp đối với lực lượng Công an. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Công an xã Đường Hoa, huyện Hải Hà chủ động làm tốt công tác dân vận.

 

Nằm ở phía tây của huyện Hải Hà, xã Đường Hoa có địa bàn rộng, với 05 dân tộc cùng sinh sống. Trước đây Đường Hoa là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự (ANTT) nên ngay khi thành lập, Chi bộ Công an xã Đường Hoa đã nhanh chóng xây dựng chương trình, kế hoạch công tác với mục tiêu chuyển hóa địa bàn. Căn cứ đặc điểm dân cư phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình, xác định những vấn đề cần tập trung giải quyết, cũng như có những hình thức nâng cao hiểu biết pháp luật cho người dân.

Đại úy Nguyễn Văn Nam, Trưởng Công an xã Đường Hoa cho biết: Đặc thù ở đây bà con đi làm trên biển dài ngày, chỉ ngày rằm, mùng 1 mới về địa phương nên việc tuyên truyền pháp luật là rất khó. Căn cứ vào tình hình đó, Chi bộ Công an xã đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền qua các hình thức như nhóm zalo, loa tuyền thanh. Còn lại đối với các thôn có ngư dân đi biển thì tuyên truyền vào ngày rằm, mùng 1 để bà con nắm được chính sách pháp luật về ANTT cũng như quy định của Nhà nước về hoạt động trên biển. Với đồng bào dân tộc thiểu số thì sẽ tuyên truyền trực tiếp tại nhà văn hóa thôn để bà con nắm được các hình thức lừa đảo cũng như ngăn chặn các đối tượng có thể lợi dụng lòng tin của đồng bào. Hiện nay, Công an xã Đường Hoa có 05 đảng viên, chủ yếu là cán bộ trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Vì thế Chi bộ xác định, việc nâng cao chất lượng đảng viên về trình độ chính trị và chuyên môn và là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ và sinh hoạt chuyên đề hàng tháng, nhiều nội dung đã được đưa ra trao đổi, thống nhất và triển khai thực hiện. Nhiều vấn đề đưa thành nghị quyết với quy trình công tác bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả”. Từ khi thành lập Chi bộ và thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ được nâng lên. Kết quả đó đã được cấp uỷ, chính quyền địa phương đánh giá cao. Đảng ủy Công an huyện và Đảng ủy xã cũng rất quan tâm và có sự chỉ đạo kịp thời các nhiệm vụ chung về công tác công an.

Phối hợp tuyên truyền kiến thức về an toàn giao thông cho ngư dân.
Phối hợp tuyên truyền kiến thức về an toàn giao thông cho ngư dân.

 

Người dân xã Đường Hoa chủ yếu làm nghề đánh bắt thủy hải sản, nên những ngày thường, đàn ông thanh niên ra khơi, đến ngày tuần rằm mới trở về, rảnh rỗi lại tụ tập cờ bạc, dẫn đến xô xát đánh nhau, gây mất trật tự và bức xúc cho người dân. Nắm bắt tình hình, Chi bộ đã đưa ra nghị quyết thực hiện nhằm xử lý dứt điểm tình trạng này. Hiện nay trên địa bàn đã không còn xảy ra các vụ mất ANTT, tạo niềm tin rất lớn cho bà con đối với lực lượng Công an chính quy.

Bên cạnh đó, căn cứ vào tình hình địa bàn, Chi bộ Công an xã Đường Hoa cũng tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nghị quyết chuyên đề, kế hoạch và triển khai công tác đảm bảo ANTT, đồng thời phối hợp chặt chẽ các đội nghiệp vụ cấp huyện, cấp tỉnh tăng cường triển khai công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Đặc biệt phối hợp với các đoàn thể xã hội phát động và phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đó đã dần chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, tăng cường thế trận an ninh nhân dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Công an xã gần dân nhất, giữ vai trò nòng cốt để triển khai các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT.
Công an xã gần dân nhất, giữ vai trò nòng cốt để triển khai các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT.

 

Chi bộ Công an xã Đường Hoa trực thuộc và chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy xã; đồng thời chịu sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an huyện Hải Hà về chuyên môn, nghiệp vụ và xây dựng lực lượng. Với các Chi bộ trực thuộc Đảng ủy xã và các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, Chi bộ Công an xã có mối quan hệ là phối hợp, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Hiện nay, tất cả các đảng ủy xã, thị trấn thuộc huyện Hải Hà đã thành lập Chi bộ Công an xã, với tổng số gần 60 đảng viên. 10/10 Trưởng Công an xã là Bí thư Chi bộ và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ xã. Đây là điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an xã chính quy phát huy vai trò nòng cốt, cùng chính quyền, nhân dân địa phương xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Hoàng Phi Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hải Hà cho biết: Việc thành lập các Chi bộ tại các xã, thị trấn ở địa phương đã góp phần tăng cường hơn nữa trong huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị của địa phương để cùng phối hợp với lực lượng Công an trong việc thực hiện các nhiệm vụ do Bộ Công an thực hiện. Đồng thời cũng tăng cường thêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, tạo sự gắn kết giữa Chi bộ với Đảng bộ ở cơ sở để chỉ đạo toàn diện các nhiệm vụ, từ chính trị, tư tưởng, cho đến các công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn.

Đổi mới phương pháp làm việc theo phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”,
Đổi mới phương pháp làm việc theo phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”,

 

Để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, nâng cao năng lực, sức chiến đấu tại địa bàn cơ sở, các Chi bộ Công an xã đã xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế làm việc, quy trình công tác bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả”. Tập trung xây dựng chi bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, chế độ tự phê bình và phê bình. Chú trọng đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ; đề cao vai trò nêu gương, tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; chấp hành nghiêm quy trình công tác, lễ tiết, tác phong, điều lệnh, kỷ luật và văn hoá ứng xử của lực lượng Công an nhân dân. Đổi mới phương pháp làm việc theo phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, chủ động tham mưu cho đảng ủy, chính quyền xã xây dựng, ban hành nghị quyết, các chương trình, kế hoạch, chuyên đề công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Đánh giá hiệu quả về vai trò của chi bộ Công an xã, Thiếu tá Trần Văn Trung, Phó Trưởng Công an huyện Hải cho biết, Đảng ủy Công an huyện Hải Hà đã tham mưu cho Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện ban hành nhiều nghị quyết nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 12 tại địa phương. Trong đó nổi bật là việc thành lập các Chi bộ Công an xã. Đến nay, 100% cán bộ, chiến sĩ Công an xã thuôc huyện Hải Hà đều là đảng viên. Việc thành lập Chi bộ Công an xã đã góp phần trong công tác lãnh đạo chỉ đạo về đảm bảo ANTT và xây dựng lực lượng đối với Công an ở địa bàn cơ sở, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo ANTT.

Các chi bộ Công an xã thực hiện nghiêm quy chế làm việc, quy trình công tác bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả
Các Chi bộ Công an xã thực hiện nghiêm quy chế làm việc, quy trình công tác bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả.

 

Quá trình triển khai, bố trí lực lượng Công an chính quy và thành lập các Chi bộ Công an cấp xã, Công an tỉnh Quảng Ninh luôn xác định Công an xã là hình ảnh của Công an tỉnh tại địa bàn cơ sở. Đây cũng là lực lượng Công an gần dân nhất, giữ vai trò nòng cốt, quyết định đến hiệu quả, hiệu lực của việc triển khai các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT. Do vậy, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Chi bộ Công an xã là yêu cầu đặc biệt quan trọng, tăng cường thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo đảm ANTT và các mặt công tác công an.

Sau thời gian triển khai cho thấy, việc xây dựng tổ chức cơ sở đảng đối với Công an chính quy cấp xã là đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của cấp ủy đảng các cấp đối với lực lượng Công an. Đồng thời tăng cường sự gắn bó giữa lực lượng Công an với cấp ủy, chính quyền địa phương và với nhân dân; qua đó tạo sự chuyển biến về ANTT tại cơ sở.  

Nguyễn Khánh - Tuấn Đạt
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website