Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh hiện đang quản lý gần 280 học viên cai nghiện bắt buộc và cai nghiện tự nguyện. Cùng với việc tiếp nhận nguyên trạng cơ sở vật chất, tài sản hiện có, Công an tỉnh Hưng Yên đã tiếp nhận các viên chức, người lao động đang công tác tại cơ sở. Đồng thời, giao Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bố trí 1 đội công tác tiếp nhận, quản lý cơ sở, phối hợp với các đơn vị tăng cường bảo đảm an ninh trật tự khu vực trong và ngoài cơ sở.
 |
Lực lượng Công an và cán bộ, nhân viên của Cơ sở họp triển khai các nhiệm vụ công tác. |
Thượng tá Đỗ Việt Hải, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh cho biết: “Xác định đây là một nhiệm vụ mới đối với lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an tỉnh Hưng Yên nói riêng, với tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm phải thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh giao, tập thể lãnh đạo và cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chủ động vận dụng kiến thức nghiệp vụ và kinh nghiệm thực tế nắm bắt diễn biến, tâm lý của từng học viên từ đó xây dựng kế hoạch phương án bảo vệ và giáo dục quản lý người cai nghiện ma túy tại cơ sở. Bên cạnh đó, thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho học viên, giúp học viên nắm bắt được chủ trương và chính sách của pháp luật và các nội quy, quy định của cơ sở để thực thiện tốt quá trình điều trị và cai nghiện ma túy”.
Ghi nhận tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh vào một ngày cuối tháng 6, giữa tiết trời mùa hè nắng nóng, oi bức, chúng tôi được trực tiếp chứng kiến sự tất bật, vất vả của cán bộ chiến sỹ tại cơ sở cai nghiện. Từ việc tiếp nhận phân loại học viên, đến phối hợp, hỗ trợ nhân viên cơ sở, bộ phận y tế điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các rối loạn tâm thần; hỗ trợ phục hồi sức khỏe thể chất, phục hồi chức năng hành vi, nhân cách; thực hiện việc khám, chữa bệnh; giáo dục hướng nghiệp; dạy nghề lao động sản xuất… đến việc hướng dẫn người nhà thăm, gặp học viên. Đây là những nhiệm vụ mới gồm rất nhiều phần việc; số lượng học viên đông, thay đổi theo ngày. Do vậy, cán bộ, chiến sỹ ở đây, vừa phải chịu khó nghiên cứu, vừa phải tích cực học hỏi để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng giáo dục, động viên học viên; đảm bảo công tác phối hợp giữa lực lượng Công an với cán bộ, nhân viên công tác tại cơ sở và công tác cai nghiện ma túy đạt hiệu quả cao.
 |
Lực lượng Công an phối hợp với nhân viên của Cơ sở thường xuyên quan tâm, động viên các học viên tích cực điều trị, lao động. |
Chị Đặng Thị Chi, nhân viên Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh cho biết: “Được sự quan tâm về mọi mặt của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh và Ban chỉ huy Cơ sở, những cán bộ có nguyện vọng ở lại tiếp tục công tác như chúng tôi ngày càng tin tưởng, yên tâm công tác. Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, lực lượng Công an đã từng bước nắm bắt được quy trình quản lý, phối hợp chặt chẽ với cán bộ, nhân viên cũ của cơ sở để vận hành liên tục, thông suốt mọi hoạt động, duy trì chế độ sinh hoạt, điều trị, lao động trị liệu cho học viên một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở được chú trọng và triển khai bài bản, hiệu quả hơn. Nhờ đó mà tình hình tư tưởng học viên tại cơ sở luôn ổn định, chấp hành tốt nội quy cũng như quy trình điều trị”.
Đối với nhiều học viên, ban đầu họ cũng có tâm lý lo lắng song khi tiếp xúc với các cán bộ, chiến sỹ Công an, qua công tác tuyên truyền, giáo dục, họ đã nhanh chóng cảm nhận được tình thương, sự tận tình, trách nhiệm, gần gũi của các đồng chí, phần nào đã tiếp thêm động lực, ý chí để họ quyết tâm cai nghiện, định hướng lại tương lai của mình.
.jpg?width=1000) |
Lực lượng Công an phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, tư vấn việc làm cho các học viên tại cơ sở. |
Anh P.V.L – học viên ở cơ sở tâm sự với phóng viên: “Từ khi lực lượng Công an về quản lý tại cơ sở, ban đầu bản thân tôi cũng như nhiều học viên cũng thấy lo lắng, tuy nhiên, khi tiếp xúc với các đồng chí Công an, chúng tôi thấy các đồng chí rất gần gũi, thân thiện và cởi mở. Chúng tôi nhận được sự động viên, thăm hỏi thường xuyên của các đồng chí Công an cùng các cán bộ trong cơ sở, nên đã hiểu rõ về tác hại của ma túy, dẹp bỏ được sự tự ti và mặc cảm. Các đồng chí đã tạo ra môi trường điều trị tích cực cho chúng tôi. Nhờ đó, tôi thấy mình tiến bộ từng ngày và có thêm niềm tin để làm lại cuộc đời, sống có ích cho xã hội”.
Mặc dù còn nhiều khó khăn trong thời gian đầu tiếp nhận nhiệm vụ mới, tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm, trách nhiệm, Công an tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh được vận hành tập trung, thống nhất, an toàn, qua đó, góp phần giảm thiểu số người sử dụng trái phép chất ma túy, đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương.