Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Công an nhân dân chủ động đối phó với mưa, lũ

11/06/2014
Ngày 11/6/2014, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (ƯPVBĐKH, PCLB & TKCN) Bộ Công an đã có Công điện số 02 gửi Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCLB & TKCN các Tổng cục, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Công an các tỉnh, thành phố miền núi phía Bắc và đồng bằng Bắc Bộ yêu cầu chủ động đối phó với mưa, lũ.

Nội dung công điện như sau:

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, đêm ngày 10/6 ở Bắc Bộ có nơi mưa vừa có nơi mưa to, từ ngày 11 đến 13/6, trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ vừa, với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3 đến 5 mét, ở hạ lưu từ 1 đến 2 mét. Cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất có thể xảy ra ở các tỉnh miền núi và đề phòng ngập úng ở vùng trũng, ngập lụt ở đô thị và các tỉnh đồng bằng.

Để chủ động ứng phó và xử lý kịp thời các tình huống trên, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCLB & TKCN Bộ Công an đề nghị Ban Chỉ huy ƯPVBĐKH, PCLB & TKCN Công an các đơn vị, địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm túc Công điện số 02/CĐ-TW hồi 15h00 ngày 10/6/2013 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương – Văn phòng Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và chỉ đạo của chính quyền địa phương về đối phó mưa lớn có thể gây lũ quét, sạt lở đất.

2. Triển khai các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn người, tài sản và hồ sơ tài liệu của đơn vị theo phương châm “4 tại chỗ”.

3. Công an các tỉnh miền núi phía Bắc theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ. Chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở phối hợp với lực lượng chức năng thông báo, kiểm tra, rà soát các khu dân cư sống ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở để chủ động tổ chức sơ tán dân đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt khu vực đang có diễn biến sạt lở. Chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn giao thông. Bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ, hướng dẫn, phân luồng; cấm người đi qua các đường ngầm, đường bị ngập sâu, bến đò, các nơi nguy hiểm khác khi lũ xảy ra… không để thiệt hại về người và tài sản.

4. Công an các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam kiểm tra, rà soát các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đề phòng ngập úng ở các vùng trũng, ngập lụt ở đô thị.

5. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

6. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo nhanh hàng ngày về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPVBĐKH, PCLB & TKCN Bộ Công an để báo cáo Ban Chỉ đạo Bộ, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn./.

 

Ban Biên tập
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website