Bộ Công an chỉ đạo về công tác Phòng cháy và chữa cháy

01/10/2013
Ngày 01/10/2013, Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã điện gửi Tổng cục trưởng Tổng cục VII, Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy; Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về công tác Phòng cháy và chữa cháy (PCCC).

 Nội dung công điện như sau:

Trong thời gian gần đây liên tiếp xảy ra cháy lớn tại một số địa phương như: Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Thái Bình, Bắc Giang gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, an ninh trật tự của địa phương. Để chủ động phòng ngừa và tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn cháy nói chung và cháy lớn nói riêng trong mùa hanh khô và dịp Tết nguyên đán sắp tới, lãnh đạo Bộ yêu cầu đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục VII, Giám đốc Công an, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC các địa phương tổ chức triển khai các nội dung sau:
 
1. Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC và Công an các địa phương phải làm nghiêm túc, hết trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy; tổng kiểm tra thường xuyên, định kỳ công tác PCCC tại các cơ sở trọng điểm về cháy nổ, tập trung vào địa điểm như: tại các chợ, trung tâm thương mại, chung cư cao tầng, cơ sở sản xuất hàng dễ cháy, khu công nghiệp, nơi tập trung đông người trong nhà... thuộc địa bàn quản lý để phát hiện sơ sở, thiếu sót về phòng cháy và kiến nghị có biện pháp khắc phục ngay; đối với những vi phạm gây mất an toàn về PCCC thì ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định cần phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động và công bố công khai; các văn bản kiến nghị khắc phục sơ hở, thiếu sót về phòng cháy phải chỉ rõ trách nhiệm pháp lý đối với cá nhân có liên quan nếu để xảy ra cháy; chấm dứt tình trạng kiến nghị nhưng không phúc tra, đôn đốc dẫn đến thiệt hại do cháy không có cá nhân chịu trách nhiệm.
 
2. Đổi mới biện pháp tuyên truyền, tập trung tuyên truyền cá biệt về kiến thức PCCC cho các cá nhân có liên quan để nhận thức rõ quyền, trách nhiệm bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, của người khác hoặc tài sản được giao quản lý (nhất là tại các chợ, trung tâm thương mại) để từ đó tự giác chấp hành và triển khai có trách nhiệm các biện pháp an toàn PCCC. Định kỳ cung cấp thông tin về năng lực, phương tiện chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH để dư luận hiểu, chia sẻ và ủng hộ.
 
3. Tổ chức kiểm tra đột xuất đối với công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH; rà soát và tổ chức thực tập phương án chữa cháy có phối hợp của nhiều lực lượng, nhiều đơn vị Cảnh sát PCCC (kể cả liên tỉnh); kiểm tra khả năng kết nối, tiếp nhận thông tin báo cháy qua số điện thoại 114. Tăng cường kiểm tra việc tổ chức lực lượng, phương tiện tại chỗ (nhất là vào ban đêm) của các cơ sở để bảo đảm đủ sức tự dập cháy; xây dựng phương án điều động lực lượng chi viện, cơ chế chỉ huy… để xử lý kịp thời và có hiệu quả trong trường hợp xảy ra cháy lớn, đặc biệt là đối với các cơ sở ở xa các đơn vị Cảnh sát PCCC.
 
4. Khi cháy xảy ra, các đơn vị khẩn trương huy động các lực lượng, phương tiện (kể cả ngoài ngành) nhanh chóng dập tắt đám cháy, cứu người, cứu tài sản, thông tin nhanh về vụ cháy; tổ chức khám nghiệm hiện trường và điều tra xác định nguyên nhân vụ cháy. Đối với những vụ cháy có dấu hiệu hình sự thì phải khởi tố vụ để tập trung lực lượng điều tra làm rõ, trước hết làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong quản lý Nhà nước về điều kiện an toàn PCCC để xảy ra cháy.
 
5. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện, quản lý cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CNCH dũng cảm, trách nhiệm, trung thực và thành thạo kỹ năng PCCC; tập trung chấn chỉnh, quản lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra điều kiện an toàn về PCCC để phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm cán bộ làm không đúng quy trình, chưa hết trách nhiệm hoặc tiêu cực khi thi hành công vụ. 
 
Yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc và báo cáo kết quả về Bộ (qua Tổng cục VII) theo quy định. Giao Tổng cục VII chủ trì giúp lãnh đạo Bộ chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc các địa phương tổ chức thực hiện./.
 
Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website