.jpg?width=1000) |
Bị cáo Y Thinh Niê (tên thường gọi Ama Jôn), sinh năm 1979, trú tại buôn Drai Sí, xã Ea Tar, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk. |
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk: Do ý thức coi thường pháp luật, từ năm 2004 đến năm 2024, bị cáo Y Thinh Niê đã tham gia hoạt động FULRO để đòi ly khai tự trị, thành lập cái gọi là “Nhà nước Đê ga độc lập” tại Tây Nguyên. Mặc dù các già làng, trưởng buôn và cán bộ chính quyền địa phương đã nhiều lần đưa Y Thinh Niê ra kiểm điểm trước người dân buôn làng, nhưng Y Thinh Niê vẫn tái diễn vi phạm, qua điện thoại và mạng xã hội đã nhận sự chỉ đạo của các đối tượng FULRO lưu vong bên ngoài là lợi dụng và nấp dưới những vỏ bọc tôn giáo, nhân quyền để tuyên truyền, lôi kéo, xuyên tạc, vu cáo chính quyền nhằm mục đích chống phá Nhà nước Việt Nam, tiến tới thành lập cái gọi là “Nhà nước Đêga độc lập” ở 5 tỉnh Tây Nguyên theo ảo vọng của chúng. Những hành vi trên của bị cáo Y Thinh Niê đã gây chia rẽ khối đoàn kết giữa các tầng lớp nhân dân, giữa người dân với chính quyền, tạo sự hằn thù, kỳ thị dân tộc và ly khai.
Tại phiên tòa, bị cáo Y Thinh Niê đã thừa nhận toàn bộ những hành vi vi phạm pháp luật của mình đã gây ảnh hưởng xấu đến sự bình yên ở các buôn làng Tây Nguyên và bày tỏ sự ăn năn hối cải, xin lỗi Hội đồng xét xử, Đảng, Nhà nước và bà con buôn làng, xin được khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt. Qua những tài liệu, chứng cứ đã thu thập trong hồ sơ vụ án chứng minh hành vi, mức độ phạm tội và sự thành khẩn của bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Y Thinh Niê 9 năm tù giam về tội “Phá hoại chính sách đoàn kết” theo quy định tại điểm a,b,c, khoản 1, Điều 116, Bộ luật Hình sự hiện hành và hình phạt bổ sung 4 năm quản chế.
Phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai và bản án đối với bị cáo Y Thinh Niê đã thể hiện sự nghiêm minh, khoan hồng của pháp luật Nhà nước Việt Nam, được dư luận Nhân dân ở địa phương rất đồng tình. Đây cũng là lời cảnh báo đến các đối tượng phản động FULRO đang có âm mưu lợi dụng và nấp dưới những vỏ bọc tôn giáo, nhân quyền nhậy cảm để xuyên tạc, kích động, phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc, chống phá Đảng, Nhà nước, đi ngược lại lợi ích, truyền thống dân tộc Việt Nam./.