Điểm nhấn từ chương trình “24 giờ cùng nhân dân”

07/02/2024
Những ngày cận Tết, cùng với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể, lực lượng Công an xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh hoạt động trong "Chương trình 24 giờ cùng nhân dân” nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Xã Ba Cụm Nam là địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện Khánh Sơn. Dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Raglai, sống dựa vào nông nghiệp là chính, đời sống còn nhiều khó khăn. Thực tế, trên địa bàn xã vẫn còn một bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ về pháp luật, dễ bị lôi kéo, xúi giục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. 

Công an xã Ba Cụm Nam phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã đến thăm, tặng quà Tết cho ông Mấu Quốc Vượng.
Công an xã Ba Cụm Nam phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã đến thăm, tặng quà Tết cho ông Mấu Quốc Vượng - người có uy tín ở xã.


Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là cầu nối truyền tải đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân, trong năm 2023, Công an xã đã nghiên cứu, xây dựng mô hình “Chương trình 24 giờ cùng nhân dân”. Theo đó, Công an xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, ban nhân dân các thôn: Ka Tơ, Suối Me, Hòn Gầm và các đội nghiệp vụ thuộc Công an huyện Khánh Sơn liên tiếp tổ chức các buổi tuyên truyền “Chương trình 24 giờ cùng nhân dân”. Chương trình tập trung tuyên truyền pháp luật với các chủ đề: “Nâng cao nhận thức, cảnh giác về tội phạm trên không gian mạng”; “Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”; cuộc thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu kiến thức pháp luật về an toàn giao thông và phòng, chống bạo lực gia đình… ngay tại địa bàn dân cư, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự, lắng nghe.

Theo lãnh đạo Công an xã Ba Cụm Nam, các hoạt động tuyên truyền nằm trong "Chương trình 24 giờ cùng nhân dân” được cán bộ, chiến sĩ đơn vị triển khai xuyên Tết. Quá trình tổ chức các buổi tuyên truyền, đơn vị đã lồng ghép các hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa, văn nghệ như: Đêm nhạc “Tuyên truyền ca khúc cách mạng”, “Nhớ về Bác”… Đồng thời, kêu gọi, phối hợp với các nhà hảo tâm thăm, tặng hàng chục suất quà cho người có công với cách mạng, người có uy tín trong cộng đồng người Raglai trên địa bàn xã; hỗ trợ 02 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa nhà, thay mới toàn bộ hệ thống điện, đèn chiếu sáng, tặng mới quạt tường; phát quang 1 ha bụi rậm, tạo cảnh quan đẹp tại khu dân cư. 

Chương trình 24 giờ cùng nhân dân được Công an xã Ba Cụm Nam lồng ghép cùng nhiều hoạt động ý nghĩa.
Chương trình 24 giờ cùng nhân dân được Công an xã Ba Cụm Nam lồng ghép cùng nhiều hoạt động ý nghĩa.


Cùng với đó, Công an xã còn thực hiện mô hình “Tủ đồ 0 đồng”, hỗ trợ người dân với các vật dụng gia đình, đồ chơi cho trẻ em, quần áo, giày dép, túi, balo….; mô hình “Nấu ăn cho em” với hơn 550 suất ăn và hơn 1.000 suất quà cho các em nhỏ trên địa bàn xã; trao 5 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Ông Mấu Quốc Vượng - người có uy tín trong cộng đồng người Raglai ở xã Ba Cụm Nam nhìn nhận, bên cạnh việc giúp người dân nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật, “Chương trình 24 giờ cùng nhân dân" còn truyền tải đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân. Tuy mới triển khai thực hiện từ năm 2023 đến nay nhưng chương trình đã tạo được lòng tin trong nhân dân. Qua đó, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn.

Thượng tá Dương Hồng Hà - Phó Trưởng Công an huyện Khánh Sơn cho biết, mô hình “Chương trình 24 giờ cùng nhân dân” của Công an xã Ba Cụm Nam là một cách làm hay. Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chính là tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chương trình còn lồng ghép với các chuỗi hoạt động xã hội nên đem lại hiệu quả cao, cần được nhân rộng trên địa bàn huyện.

Theo ông Bo Bo Cao Tiến Danh - Chủ tịch UBND xã Ba Cụm Nam: Năm 2023, hoạt động của Công an xã có nhiều đổi mới, sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, mô hình "Chương trình 24 giờ cùng nhân dân" đã đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng, được đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn ủng hộ, đánh giá cao. Qua đó, tạo động lực giúp cấp ủy, chính quyền, lực lượng công an cơ sở với quần chúng nhân dân xích lại gần nhau, đoàn kết xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

Hồ Đạo - Tuấn Đạt
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website