Sửa đổi, bổ sung Luật Công an nhân dân là cần thiết, phù hợp với yêu cầu thực tiễn

02/06/2023
Sáng 2/6/2023, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND). Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên thảo luận. Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu giải trình về dự án Luật tại phiên họp.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên thảo luận. 


Hồ sơ chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật

Phát biểu tại hội trường, các đại biểu đánh giá cao hồ sơ chuẩn bị kỹ lưỡng; đều thống nhất cần sửa đổi Luật CAND nhằm thể chế đường lối, chính sách của Đảng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. 

Theo đánh giá của đại biểu Đỗ Thị Việt Hà (đoàn Bắc Giang), cơ quan soạn thảo đã có quá trình chuẩn bị dự án luật kỹ lưỡng; đã tổ chức lấy ý kiến với nhiều hình thức khác nhau. Chính phủ cũng đã xây dựng nghị định chi tiết quy định các điều khoản để trình kèm hồ sơ dự án Luật. 

 
Đại biểu Đỗ Thị Hà phát biểu tại phiên họp.

Đại biểu Lê Nhật Thành (đoàn Hà Nội) cũng nhất trí cần thiết sửa đổi Luật, khẳng định, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật CAND sẽ tận dụng được nguồn lao động chất lượng cao, việc nâng tuổi phục vụ của cán bộ, chiến sỹ CAND sẽ góp phần làm tăng quỹ bảo hiểm khi cán bộ, chiến sỹ CAND đóng bảo hiểm cao hơn, phù hợp với Bộ luật Lao động.
 
“Quy định tăng thời hạn phục vụ trong CAND, tôi cho rằng, đề xuất này có cơ sở, phù hợp với thực tiễn vì đối với nam sĩ quan, hạ sĩ quan tăng 2 tuổi tương đương với tuổi nghỉ hưu quy định của Bộ luật Lao động; đối với nữ sĩ quan, hạ sĩ quan có hạn tuổi phục vụ cao nhất dưới 55 tuổi thì tăng 2 tuổi nhằm bảo đảm thực tế công tác, chiến đấu của lực lượng CAND, đặc biệt, đối với lực lượng trực tiếp chiến đấu thì hạn tuổi phục vụ thấp hơn tuổi nghỉ hưu quy định trong Bộ luật Lao động và cơ bản tương đương với tuổi nghỉ hưu của người lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc” – đại biểu cho biết.
 
Đại biểu Lưu Bá Mạc phát biểu tại phiên họp.

Đại biểu Lưu Bá Mạc (đoàn Lạng Sơn) cũng tán thành với các nội dung trong Dự thảo Luật CAND và nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật như trong tờ trình. Đại biểu góp ý về quy định thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan CAND có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác. Theo đại biểu Lưu Bá Mạc, một sỹ quan CAND khi đã trải quá trình công tác, chiến đấu, uy tín, sự ngưỡng mộ, sự trân trọng được đồng nghiệp, nhân dân ghi nhận một cách tự nhiên. Khi đó, nếu đủ điều kiện, phong hàm cấp Tướng trước thời hạn thì sự nỗ lực, cống hiến đó được ghi nhận là xứng đáng; đồng thời, có thêm điều kiện để họ tiếp tục hoàn thành sứ mạng, trách nhiệm của người chiến sỹ CAND.
 
“Chính sách về xét thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn cho sỹ quan CAND khi có thành tích đặc biệt xuất sắc thực sự là cần thiết, có ý nghĩa và trong thời điểm hiện tại, chính sách này hoàn toàn phù hợp với thực tiễn” - đại biểu nhấn mạnh.
 

Sửa đổi luật là cấp thiết, phù hợp với yêu cầu thực tiễn

Cùng cho ý kiến về dự án Luật CAND sửa đổi, đại biểu Nguyễn Đại Thắng (đoàn Hưng Yên) cho rằng, việc sửa đổi luật là cấp thiết, phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra. Cơ quan chủ trì soạn thảo đã tổng kết Luật CAND 2018, rà soát các văn bản pháp luật có liên quan, chuẩn bị các bước xây dựng trình dự án Luật đúng quy định, tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo lấy ý kiến tham gia các bộ ngành, chuyên gia, nhà khoa học…

Về việc bổ sung vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thượng tướng được quy định cho sĩ quan CAND biệt phái giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Đại Thắng cho rằng, điều này là phù hợp thực tiễn; bảo đảm nguyên tắc, ở những vị trí có tính chất, chức năng nhiệm vụ tương đương nhau thì chế độ chính sách, cấp bậc hàm cao nhất là giống nhau; bảo đảm sự đồng bộ thống nhất về cấp bậc hàm với chức vụ, chức danh tương đương trong lực lượng vũ trang nói chung và trong CAND nói riêng.

Đại biểu cũng nhấn mạnh, việc giao Chính phủ quy định cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan CAND có thành tích đặc biệt xuất sắc là phù hợp vì Luật chỉ nên quy định những nội dung cơ bản có tính ổn định, đã được kiểm nghiệm còn việc cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn để triển khai thực hiện nên giao Chính phủ và các bộ ngành liên quan hướng dẫn.
 
Các đại biểu tại phiên họp.

Đồng tình với ý kiến của một số đại biểu, đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) nhận định, việc bổ sung quy định cụ thể về 6 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp Tướng trong  CAND, gồm 1 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là Thượng tướng và 5 vị trí có cấp hàm Thiếu tướng là phù hợp, cần thiết...
 
Về việc bổ sung quy định kéo dài hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với sĩ quan CAND trong trường hợp đặc biệt, theo đại biểu Tô Văn Tám, việc kéo dài thời hạn phục vụ đối với những người giỏi chuyên môn nghiệp vụ góp phần rất lớn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của CAND song họ phải là những người có tinh thần trách nhiệm cao.
 
Phát biểu giải trình tại phiên họp, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trân trọng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã quan tâm, đóng góp dự án Luật sửa đổi, bổ sung một điều của Luật CAND. 
 
Bộ trưởng Tô Lâm giải trình, tiếp thu ý kiến các đại biểu.

Bộ Công an tiếp thu tất cả ý kiến của các đại biểu, báo cáo Chính phủ hoàn thiện dự án
 
Về các ý kiến của đại biểu đối với các nội dung: quy định sĩ quan Công an nhân dân được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ 3 năm công tác; quy định các vị trí cấp Tướng đối với Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố…; đề nghị cân nhắc một số quy định về tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an như quy định nữ Thượng tá tăng 3 tuổi, nữ Đại tá tăng 5 tuổi; đề nghị bổ sung quy định về cấp bậc hàm đối với Phó Chủ tịch Quốc hội; đề nghị chế độ chính sách về đào tạo nghề đối với chiến sỹ hoàn thành nghĩa vụ CAND; chế độ chính sách đối với cán bộ Công an cấp cơ sở…Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an tiếp thu tất cả ý kiến của các đại biểu, báo cáo Chính phủ, phối hợp với các cơ quan liên quan để tiếp thu, giải trình hoàn thiện dự án Luật trình Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật. 
Lê Hòa - Phương Thủy
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website