Gia Lai: Công an huyện Kbang thực hiện tốt an sinh xã hội

01/11/2023
Bên cạnh việc bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn bình yên cuộc sống của Nhân dân, thời gian qua, Công an huyện Kbang đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống đồng bào nghèo, gia đình chính sách, giúp đỡ trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp bước đến trường. Những hoạt động tình nguyện thiết thực đầy ý nghĩa đã góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân.

Trong cơn mưa chiều muộn cuối tháng 10, chúng tôi theo chân Công an huyện Kbang đến thăm gia đình em Đinh Thị Chay (SN 2010) ở làng Tờ Mật, xã Đông, huyện Kbang. Căn chòi gỗ cũ kỹ khoảng 20 m2, nằm lọt thỏm ở cuối đường là nơi che mưa nắng cho Chay cùng mẹ. Chị Đinh Thị Krõng (mẹ Chay) năm nay 33 tuổi, bị bệnh động kinh mãn tính. Cha Chay bỏ đi khi em vừa mới lọt lòng. Sự thiếu vắng người đàn ông trụ cột trong gia đình cộng thêm căn bệnh quái ác thường xuyên hành hạ, đã có lúc chị Krõng tưởng chừng phải gục ngã trước số phận. Nhưng nhờ sự đùm bọc, động viên của xóm làng, sự giúp đỡ của chính quyền và lực lượng Công an, chị đã từng bước vượt qua nghịch cảnh.

Thượng tá Lê Minh Cường - Phó trưởng Công an huyện Kbang thăm, động viên gia đình em Đinh Thị Chay ở làng Tờ Mật, xã Đông, huyện Kbang.

 

Nhằm tiếp tục giúp đỡ gia đình chị Krõng, Công an huyện Kbang đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng từ quỹ “Cùng em tới trường” để chu cấp cho Chay đến khi học xong cấp 3. Đồng thời, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an huyện thường xuyên thăm gặp, tặng quà, động viên giúp đỡ em trong học tập. Mỗi khi gặp gỡ, trò chuyện cùng các cô chú Công an, Chay hồ hởi khoe về thành tích học tập, nhưng trầm buồn khi nhắc đến căn bệnh của mẹ: “Những lúc mẹ lên cơn đau em phải xoay sở một mình cảm thấy rất buồn và lo lắng. Em rất bất ngờ, vui mừng khi được các cô chú Công an huyện quan tâm, giúp đỡ, hứa sẽ cố gắng học tập tốt”.

Là giáo viên chủ nhiệm của Chay 3 năm liền, cô Nguyễn Thị Huyền Trang - Giáo viên lớp 8, Trường THCS Quang Trung, huyện Kbang thấu hiểu hơn ai hết những khó khăn, nỗ lực của em trong học tập. Cô Trang cho biết: “Mặc dù hoàn cảnh gia đình như vậy nhưng em Chay rất chăm ngoan học tập, hòa đồng cùng bạn bè trên lớp. Khi về nhà cũng tranh thủ phụ việc gia đình, phụ mẹ đi làm thuê, cắt cỏ nuôi bò…Sự giúp đỡ của lực lượng Công an không chỉ giúp Chay và gia đình vượt qua những khó khăn trước mắt mà còn tiếp thêm ý chí, nghị lực, truyền cảm hứng để em tiếp tục đến trường, viết tiếp ước mơ trong thời gian tới”. 

Một trường hợp khác, từ tháng 2/2021 đến nay, Công an huyện Kbang đã nhận nuôi 2 chị em sinh đôi là Đinh Thị Mai Hà và Đinh Thị Mai Linh (SN 2015) tại làng Hợp, thị trấn Kbang. Bố của các cháu là ông Đinh Thoi nguyên là cán bộ Công an huyện Kbang nhưng vì sức khỏe yếu, vợ mất sớm, mình ông phải nuôi 4 con trẻ nên xin nghỉ việc, dành thời gian chăm sóc gia đình. Xét thấy hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình ông Thoi, Công an huyện Kbang đã nhận nuôi 2 cháu nhỏ, hằng tháng hỗ trợ 1,5 triệu đồng cùng sách vở, đồ dùng học tập và học phí.

Công an huyện Kbang phối hợp cùng các đơn vị tài trợ xây tặng công trình trường mẫu giáo tại xã Đăk Smar, huyện Kbang.


Đồng thời, Công an huyện cũng đã vận động các nhà hảo tâm và cán bộ, chiến sĩ quyên góp, xây tặng nhà tình nghĩa với số tiền trên 160 triệu đồng. Hiện tại, cháu Hà và Linh đang học lớp 3, có thành tích học tập khá. Thượng tá Lê Minh Cường - Phó trưởng Công an huyện Kbang cho biết: "Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện xác định công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an. Vì vậy những năm gần đây, chúng tôi đã kêu gọi, vận động hỗ trợ, giúp đỡ nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trẻ em trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Việc làm này đã trở thành phong trào, được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đồng tình hưởng ứng. Đến thời điểm hiện tại nhiều cháu được giúp đỡ có thành tích học tập tốt, chăm ngoan, hiếu thuận trong gia đình, là tấp gương để nhiều thanh thiếu niên trong làng noi theo, vươn lên trong cuộc sống".

Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an huyện Kbang đã kêu gọi, vận động xây tặng 2 nhà tình nghĩa với tổng trị giá 155 triệu đồng; hỗ trợ 27 thẻ bảo hiểm y tế cho các em học sinh vượt khó học giỏi, tặng 100 bình chữa cháy và hàng chục phần quà cho đồng bào nghèo, gia đình chính sách ở vùng sâu, vùng xa với tổng trị giá trên 60 triệu đồng. 

Những hình ảnh đẹp, việc làm ý nghĩa của Công an huyện Kbang đã góp phần lan lỏa tấm lòng nhân ái, phẩm chất cao quí của cán bộ, chiến sĩ Công an vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Lê Ánh - Hữu Trường - Tuấn Đạt
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website