Những tấm gương điển hình, tiêu biểu cho phẩm chất cao đẹp của người cán bộ đoàn viên

01/04/2024
Lượt xem: 937
Nhiệt huyết, tận tâm với công việc, tận tuỵ, hết lòng với nhân dân, sáng tạo, đổi mới trên các lĩnh vực công tác và phong trào Đoàn - đó là minh chứng tiêu biểu cho phẩm chất cao đẹp của người cán bộ đoàn viên Công an nhân dân nói chung và Công an tỉnh Nghệ An nói riêng. Những tấm gương điển hình đó đã và đang từng ngày bền bỉ góp phần công sức của mình vào nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
“Chỉ cần Nhân dân được bình yên…”
 
Năm 2023, giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” do Bộ Công an vinh danh và danh hiệu “Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng” do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng chính là minh chứng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi trong thời gian qua của Đại uý Trương Thế Quyền, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy Công an huyện Thanh Chương. 13 năm công tác tại đơn vị cũng là chừng ấy thời gian, đồng chí luôn được lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ hết sức tin yêu, mến phục bởi sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và niềm đam mê cháy bỏng với nghề. Bằng những giải pháp đấu tranh, phòng, chống tội phạm quyết liệt, hiệu quả, đồng chí đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong từng vụ án, chuyên án. 
 
Có thể nói, những thành tích, chiến công của Công an huyện Thanh Chương đạt được trong thời qua có sự đóng góp không nhỏ của người Phó Đội trưởng năng động, bản lĩnh. Trong đó, Đại uý Trương Thế Quyền đã cùng đồng đội tham gia chỉ đạo và điều tra, khám phá hàng chục vụ án, chuyên án liên quan đến tội phạm cưỡng đoạt tài sản; sử dụng công nghệ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý... Riêng năm 2023, đồng chí Quyền đã tham mưu lãnh đạo đơn vị chỉ đạo, xác lập mới 08 chuyên án, đấu tranh, khám phá 11 chuyên án, trong đó bản thân trực tiếp xác lập, đấu tranh và đề xuất phá 05 chuyên án. 
 
Đại uý Trương Thế Quyền họp bàn chuyên án với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế và Ma túy.
Đại uý Trương Thế Quyền họp bàn chuyên án với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy.
 
 
Một trong những chuyên án Đại uý Quyền không thể nào quên đó là chuyên án gắn với việc triển khai thực hiện Đề án xã sạch về ma tuý năm 2023. Theo đó, qua công tác nghiệp vụ, đồng chí phát hiện tại xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương tồn tại một đường dây hoạt động phạm tội về ma tuý với thủ đoạn rất tinh vi, manh động, do Hoàng Văn Hiếu (sinh năm 1998), trú trên địa bàn cầm đầu. Với vai trò là chỉ huy Đội, đồng chí đã tham mưu xây dựng kế hoạch đấu tranh chuyên án. Đến ngày 18/01/2023, tại khu vực xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Ban Chuyên án đã bắt quả tang Trần Văn Quỳnh (sinh năm 1983, trú tại xã Võ Liệt) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý; thu giữ 12.000 viên ma tuý tổng hợp, 02 điện thoại di động, 01 khẩu súng và 12 viên đạn. Mở rộng chuyên án, Ban chuyên án bắt thành công Hoàng Văn Hiếu và Trần Văn Dũng (sinh năm 1991, trú tại xã Thanh Long, huyện Thanh Chương) là những đối tượng chủ mưu, điều hành đường dây nói trên. 
 
Với những thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, năm 2023, Đại úy Trương Thế Quyền vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì “Đã có thành tích trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; là một trong 20 cá nhân trong toàn lực lượng Công an nhân dân được Bộ Công an vinh danh Giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu” và là một trong 09 cá nhân được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng”.
 
Người “thủ lĩnh” Đoàn năng động, nhiệt huyết
 
Trung úy Nguyễn Anh Tú, Bí thư Chi đoàn Công an huyện Quỳ Hợp được biết đến là Chủ nhiệm mô hình “24 giờ trải nghiệm” được Bộ Công an, Công an tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Hợp biểu dương, nhân rộng trong thời gian qua. Tham gia công tác Đoàn từ những ngày còn trên ghế phổ thông đã tạo nên một người “thủ lĩnh” Đoàn trưởng thành, năng động. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, từ thực tế tại địa bàn, anh đã trực tiếp tham mưu Đảng ủy, Lãnh đạo Công an huyện xây dựng mô hình Dân vận khéo “24 giờ trải nghiệm”. Thông qua các hoạt động “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với người dân địa phương nhằm tạo mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa lực lượng Công an với nhân dân; xây dựng hình ảnh, phong cách người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” gắn với đẩy mạnh phong trào thi đua “Dân vận khéo” và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần củng cố thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. Bên cạnh đó, mô hình cũng đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo; đồng thời tuyên truyền, giáo dục, nâng cao trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên Công an huyện trong gắn kết với cộng đồng, tạo sân chơi bổ ích cho thanh niên.
 
Chỉ sau hơn một năm triển khai, mô hình “24 giờ trải nghiệm” của Chi đoàn Công an huyện hướng về cơ sở đã có 09 số được thực hiện tại các xã với nhiều phần việc, công trình ý nghĩa như làm đường, tặng quà, tặng con giống, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế; bảo đảm an ninh, trật tự và tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Đây là mô hình đầu tiên được triển khai trên địa bàn tỉnh Nghệ An, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Trên cơ sở đó, hiện Chi đoàn Công an huyện tiếp tục triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa tại các địa bàn còn lại.
 
Trung úy Nguyễn Anh Tú nhận Giải thưởng Lý Tự Trong năm 2024 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng
Trung úy Nguyễn Anh Tú nhận Giải thưởng Lý Tự Trong năm 2024 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.
 
 
Không chỉ là người sáng lập mô hình “24 giờ trải nghiệm” với hiệu quả hết sức thiết thực, được các cấp, ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, Trung uý Nguyễn Anh Tú còn được biết đến là một “thủ lĩnh” Đoàn với bề dày thành tích đáng nể. Tiêu biểu là năm 2023, đồng chí đã trực tiếp tham gia và đạt giải A “Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc” trong Công an nhân dân và giải C Cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh trong Công an nhân dân” do Bộ Công an tổ chức; đạt giải Khuyến khích Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong Công an Nghệ An… Ngoài ra, đồng chí cùng với Chi đoàn còn triển khai nhiều hoạt động an sinh xã hội như trao tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ nhiều suất quà có giá trị đến người dân và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn hai huyện Quỳ Hợp, Tương Dương…
 
Ghi nhận những nỗ lực nói trên, Trung úy Nguyễn Anh Tú đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” năm 2023 và “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2019 - 2023; giải thưởng “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 2019 - 2023”... Đặc biệt, gần đây nhất, đồng chí được Trung ương Đoàn trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024. Đây là giải thưởng cao quý nhằm ghi nhận, biểu dương và vinh danh cán bộ Đoàn tiêu biểu trên toàn quốc, góp phần củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh. 
 
Phó Bí thư Đoàn xã được Bộ Công an khen thưởng
 
Trong số 24 gương mặt trẻ điển hình toàn quốc đang công tác trong lực lượng Công an và kiêm nhiệm chức danh Phó Bí thư Đoàn xã được Bộ Công an khen thưởng vừa qua, Công an tỉnh Nghệ An vinh dự có Thượng uý Nguyễn Hữu Vỹ, Phó Bí thư Đoàn xã kiêm nhiệm Bí thư Chi đoàn Công an xã Viên Thành, huyện Yên Thành. 
 
Thượng uý Nguyễn Hữu Vỹ (ngoài cùng bên phải) được Bộ Công an khen thưởng trong đợt sơ kết chủ trương giới thiệu Công an chính quy tham gia ban chấp hành, ban thường vụ và bầu chức danh phó bí thư kiêm nhiệm Đoàn cấp xã từ tháng 01/2022 đến nay.
Thượng uý Nguyễn Hữu Vỹ (ngoài cùng bên phải) được Bộ Công an khen thưởng trong đợt sơ kết chủ trương giới thiệu Công an chính quy tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và bầu chức danh Phó Bí thư kiêm nhiệm Đoàn cấp xã từ tháng 01/2022 đến nay.
 
 
Với cương vị của mình, trong quá trình công tác, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, cố gắng, nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực nghiên cứu, đầu tư thời gian, trí tuệ và có nhiều sáng kiến, cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng chí đã chủ động tham mưu, phối hợp Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xây dựng mô hình Câu lạc bộ thanh, thiếu niên với pháp luật. Trong năm 2023, Câu lạc bộ đã tổ chức 04 buổi sinh hoạt chuyên đề, 07 buổi tuyên truyền pháp luật và 08 buổi tuyên truyền lưu động về phòng chống ma tuý, pháo nổ, thuốc lá điện tử. Qua đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật cũng như ý thức cảnh giác, tham gia phát hiện, tố giác, đấu tranh với tội phạm của đoàn viên, thanh niên và quần chúng Nhân dân. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ cũng đã kết nối với các doanh nghiệp trên địa bàn xã giúp đỡ, tạo việc làm cho 02 thanh niên vi phạm pháp luật tái hoà nhập cộng đồng, giúp họ trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.
 
Ngoài ra, Thượng uý Nguyễn Hữu Vỹ còn tích cực tham gia phối hợp thực hiện hiệu quả các đợt cao điểm Đề án 06 của Chính phủ, nhất là chiến dịch hướng về cơ sở phủ xanh tài khoản định danh điện tử, giúp xã Viên Thành hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Chủ động, sáng tạo trong phối hợp chặt chẽ giữa công tác Đoàn với nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí đã tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí cán bộ, đoàn viên cùng với lực lượng Công an trực tiếp xuống tận địa bàn kiên trì vận động, tuyên truyền người dân thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Trong đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên luôn được đồng chí tiếp lửa xung kích đi đầu trong chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06. Với cách làm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, đồng chí Vỹ và các đoàn viên, thanh niên đã phối hợp với chi đoàn các xóm tổ chức kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho hơn 3.000 tài khoản; đồng thời thu thập và nhập dữ liệu người lao động, cựu chiến binh, người cao tuổi, hội nông dân đạt kết quả cao.
Ngọc Anh - Phương Anh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website