Khởi tố đối tượng lừa đảo chạy bệnh án cho người khuyết tật để hưởng chế độ chính sách

03/04/2024
Lượt xem: 273
Ngày 03/4/2024, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Sơn vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Bằng (sinh năm 1979, trú tại phường Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra ban đầu xác định: Nguyễn Văn Bằng tuy chỉ là lao động tự do nhưng luôn tự nhận bản thân có mối quan hệ với các cán bộ bệnh viện lớn, các trung tâm giám định, có thể liên hệ làm được thủ tục khám sức khỏe, giám định y khoa, xác định dạng tật và mức độ khuyết tật. Do nhẹ dạ cả tin, một số người khuyết tật và thân nhân người khuyết tật trên địa bàn xã Quý Quân, huyện Yên Sơn đã tin tưởng giao tiền cho Bằng, nhờ “chạy” hồ sơ công nhận khuyết tật mức độ nặng hơn thực tế để hưởng chế độ trợ cấp của Nhà nước. Sau khi nhận tiền, Bằng đã chiếm đoạt số tiền trên và sử dụng vào mục đích chi tiêu cá nhân. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra công bố các quyết định và lệnh đối với Nguyễn Văn Bằng (đánh dấu đỏ).
Cơ quan Cảnh sát điều tra công bố các quyết định và lệnh đối với Nguyễn Văn Bằng (đánh dấu đỏ).

 

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Bằng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo, người khuyết tật và thân nhân người khuyết tật cần chấp hành đúng quy định của Nhà nước về lập hồ sơ, thủ tục để hưởng chế độ chính sách. Người thực hiện hành vi mua bán, sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức vào mục đích trái pháp luật sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự với mức phạt tiền từ 30 - 100 triệu đồng, phạt tù từ 06 tháng - 03 năm.

Lý Lan - Nguyễn Ngọc
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website