Kiểm tra môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm các quán ăn, nhà hàng tại TP Vũng tàu

05/09/2024
Vừa qua, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu đã thực hiện kế hoạch tổ chức lực lượng kiểm tra, phát hiện và lập biên bản để xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Vũng Tàu.

Theo đó, từ ngày 30/8 đến ngày 03/9/2024, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng như Công an TP Vũng Tàu, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, UBND Phường 2, Phường 5 TP Vũng Tàu kiểm tra việc đăng ký hồ sơ, thủ tục về môi trường, việc quản lý các loại chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động, vận hành, điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với 06 cơ sở.

Lực lượng Công an tiến hành lấy mẫu nước thải để kiểm tra.
Lực lượng Công an tiến hành lấy mẫu nước thải để kiểm tra.


Qua làm việc và kiểm tra thực tế tại các cơ sở, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện có một số vi phạm liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: nhân viên trong quán không được ký hợp đồng lao động, nhiều người không được khám sức khỏe định kỳ; một số nhân viên chế biến không mang khẩu trang, găng tay theo quy định; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; chủ hộ kinh doanh không xuất trình được giấy phép về môi trường tại thời điểm làm việc…

Tổ công tác cũng ghi nhận một số cơ sở kinh doanh có trang bị hệ thống xử lý nước thải từ hoạt động nấu nướng đồ ăn, rửa ly, chén, bát, vệ sinh cá nhân của khách và nhân viên… Tuy nhiên, nước thải sau khi thu gom, xử lý được bơm, xả vào cống thoát nước chung của TP. Vũng Tàu và dẫn xả trực tiếp ra môi trường biển có màu trắng, đục, có mùi hôi phát tán ra môi trường xung quanh.

Một số nhân viên chế biến không mang khẩu trang, găng tay theo quy định.
Một số nhân viên chế biến không mang khẩu trang, găng tay theo quy định.


Tổ Công tác đã lấy mẫu nước thải để phân tích, đánh giá và tiến hành lập biên bản xác nhận sự việc, đồng thời đề nghị các hộ kinh doanh chấp hành việc thực hiện xả nước thải đúng theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm trong hoạt động kinh doanh, chế biến thực phẩm ăn uống.

Thời gian tới, Phòng Cảnh sát kinh tế sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra nhằm nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Từ đó, không để xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Công Hoan – Bá Hải
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website