Những ngôi nhà của tình đoàn kết hữu nghị Việt – Lào

29/06/2022
Lượt xem: 601
Trong hơn 06 tháng, trải qua bao khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, điều kiện cách trở địa lý… đến nay, 16 trụ sở Công an bản tại các bản của tỉnh Xê Kông ( Lào) giáp biên giới với tỉnh Quảng Nam ( Việt Nam) đã được Công an Quảng Nam tổ chức xây dựng, hoàn thành và bàn giao cho Công an tỉnh Xê Kông nước bạn Lào đưa vào quản lý, sử dụng. Đây là nỗ lực rất lớn của lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam để hoàn thành công trình những ngôi nhà của tình hữu nghị Việt - Lào.

Tỉnh Quảng Nam và tỉnh Xê Kông (Lào) có 157 km đường biên giới với 16 bản giáp biên giới thuộc 2 huyện Đắc Chưng và  Kà Lừm. Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về  hỗ trợ bạn Lào xây dựng trụ sở làm việc cho Công an bản tại các bản của Lào giáp biên giới với Việt Nam, Công an Quảng Nam đã tiến hành xây dựng 16 trụ sở Công an bản tại 15 bản giáp biên và 01 bản không giáp biên của tỉnh Xê Kông. Đây là những bản còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ công tác của Công an nước bạn. 

Khảo sát vị trí xây dựng nhà làm việc Công an bản.


Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: “ Với tinh thần giúp bạn là giúp mình, Công an Quảng Nam xác định việc giúp nước bạn Lào xây dựng trụ sở làm việc của Công an bản tại các bản giáp biên giới Việt Nam là nhiệm vụ chính trị cấp bách, quan trọng góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia, xây dựng khu vực biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, tỉnh Quảng Nam - Xê Kông nói riêng. Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, phân công cụ thể cho các đơn vị chức năng phối hợp với Công an nước bạn Lào và đơn vị thi công để triển khai thưc hiện”.

Trên cơ sở hội đàm, trao đổi, đầu tháng 12/2021, Công an tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Công an tỉnh Xê Kông tổ chức khảo sát thực địa, khảo sát nhu cầu, điều kiện xây dựng tại các bản giáp biên dự kiến xây dựng trụ sở Công an bản. Sau khi hoàn thành công tác khảo sát, ngày 08/12/2021 Công an Quảng Nam đã tổ chức khởi công công trình đầu tiên tại bản Đắc Măn, cụm bản Đắc Tà Ọc, huyện Đắc Chưng. Theo thiết kết chung, công trình trụ sở làm việc Công an bản có diện tích 67 m2 gồm 04 phòng làm việc cùng hệ thống điện, nước, đảm bảo sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ làm việc. 

Từ khi khởi công công trình đầu tiên tại bản Đắc - Măn và tổ chức xây dựng công trình tại các bản khác tiếp theo, Công an Quảng Nam đã nhiều lần tổ chức các Đoàn công tác sang Lào để kiểm tra, giám sát và đôn đốc tiến độ thi công. Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết mưa kéo dài, địa hình rừng núi, đèo dốc nguy hiêm và tình hình dịch bệnh Covid-19 nên việc tổ chức thi công gặp rất nhiều khó khăn. 

Khởi công xây dựng trụ sở Công an bản Đắc Măn.


Trung tá Phạm Quang Ngọc, Phó trưởng Phòng Hậu cần Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Thời điểm tổ chức thi công các công trình là thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Lào, cũng như đúng vào mủa mưa, tình hình sạt lở tại các bản giáp biên gây khó khăn rất lớn cho việc vận chuyển vật liệu, trang thiết bị phục vụ thi công. Có lúc cả người và phương tiện bị kẹt lại trong rừng núi nước bạn Lào 3 - 4 ngày với số lượng lương thực ít ỏi, có thời điểm lực lượng phải đi bộ cả ngày mới di chuyển từ bản này sang được bản khác để khảo sát và vận chuyển trang thiết bị. Nhưng với quyết tâm chính trị cao, các lực lượng của Công an tỉnh Quảng Nam và Xê Kông đã nỗ lực hết mình, tích cực phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để triển khai xây dựng trụ sở làm việc Công an tại các bản đảm bảo theo tiến độ đề ra”.

Khắc phục những khó khăn về địa hình, dịch bệnh, các trụ sở Công an bản ở những địa điểm xa xôi nhất, khó khăn nhất như: A-Bưn, A-Keo, Pa-lê, Đắc Điêng, Tăng Nông cũng đã lần lượt hoàn thành. Đến nay, 16/16  trụ sở làm việc Công an bản biên giới của tỉnh Xê Kông, nước bạn Lào đã hoàn thành, đưa vào sử dụng trong niềm vui chung của cán bộ, chiến sĩ Công an 2 tỉnh Quảng Nam - Xê Kông.

Thiếu tướng Xom Xay Phu-la-kham-ma-ny, Giám đốc Công an tỉnh Xê Kông chia sẻ: “Trong nhiều năm qua, Công an Quảng Nam không những chia sẻ, phối hợp về nghiệp vụ trong công tác bảo vệ an ninh, phòng chống tội phạm cho Công an tỉnh Xê Kông mà còn hỗ trợ rất nhiều về tinh thần, vật chất để phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt  xây dựng nhà làm việc cho Công an các bản giáp biên. Điều này giúp cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, chiến sĩ Công an tại khu vực biên giới. Chúng tôi rất trân trọng tình cảm của Công an Quảng Nam”.

Khánh thành bàn giao 3 trụ sở làm việc cho Công an các bản Đắc Măn, Đắc Tà Oọc Nhày và Măn Hà.


Có thể nói, việc hỗ trợ nước bạn Lào đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Công an tại các bản giáp biên giới với Việt Nam là chủ trương lớn và hết sức đúng đắn của Bộ Công an, góp phần quan trọng trong công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống tội phạm về ma túy, đảm bảo an ninh an toàn tuyến biên giới, đặc biệt những ngôi nhà của tình hữu nghị sẽ góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết, thống nhất đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, tỉnh Quảng Nam - Xê Kông nói riêng. Trong niềm vui chung khi hoàn thành những ngôi nhà ấp áp tình hữu nghị, cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Nam cũng tự hào đã có đóng góp một phần công sức nhỏ bé để góp phần vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết  Việt – Lào ngày một tốt đẹp hơn.

 

 

Xuân Mai - Lê Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website