Thành lập các điểm chữa cháy công cộng tại chính địa chỉ nhà ở của mỗi cán bộ, chiến sĩ PCCC

11/09/2023
Lượt xem: 333
Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh Điện Biên đã triển khai sáng kiến thành lập các điểm chữa cháy công cộng tại chính địa chỉ nhà ở của mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị. Với kỹ năng, kinh nghiệm của mình cùng người thân và phương tiện được trang bị, các điểm chữa cháy công cộng sẽ là địa chỉ tin cậy trong công tác PCCC tại khu dân cư, phát huy nhanh chóng và tốt nhất hiệu quả công tác này.

Với 58 CBCS có gia đình hiện cư trú tại hầu khắp các tổ dân cư trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên, đơn vị đã tham mưu xây dựng thành 58 điểm chữa cháy công cộng.

Để triển khai mô hình này, đơn vị đã được Công an tỉnh hỗ trợ kinh phí mua nguyên vật liệu, CBCS trực tiếp cắt, hàn, sơn thi công các hộp kỹ thuật, gia đình mỗi CBCS tự nguyện mua sắm các thiết bị chữa cháy như: bình bọt, bình khí và các thiết bị phá dỡ. Các hộp kỹ thuật này được đặt phía ngoài nhà của CBCS với màu sơn để nhân dân dễ thấy, dễ sử dụng khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Bên cạnh đó, thân nhân gia đình CBCS cũng được tập huấn chuyên sâu về kỹ năng PCCC, thoát hiểm và CNCH.

 

Lễ phát động mỗi gia đình CBCS Cảnh sát PCCC là một điểm chữa cháy công cộng.
Lễ phát động mỗi gia đình CBCS Cảnh sát PCCC là một điểm chữa cháy công cộng.


Hiện nay, với đặc thù các đô thị là nhà ở riêng lẻ, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh của nhân dân sát nhau, việc quản lý, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các vật liệu dễ cháy còn nhiều bất cập, nên nguy cơ cháy, nổ luôn có thể xảy ra và để lại hậu quả khôn lường. Trong khi đó, khoảng thời gian 3 phút đầu tiên sau phát hiện cháy chính là thời điểm vàng để chữa cháy hiệu quả. Lúc này, lực lượng tại chỗ phát hiện kịp thời và xử lý hiệu quả thì thiệt hại sẽ là thấp nhất.

Thượng tá Thiều Xuân Vương, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Điện Biên cho biết, với kỹ năng, kinh nghiệm của đội ngũ CBCS làm công tác PCCC cùng người thân và phương tiện được trang bị, các điểm chữa cháy công cộng này sẽ là địa chỉ tin cậy trong công tác PCCC tại khu dân cư, phát huy nhanh chóng và tốt nhất hiệu quả công tác PCCC. 

Gia đình CBCS tham gia Lễ phát động.
Gia đình CBCS tham gia Lễ phát động.


Ông Lường Văn Giót, Trưởng bản Na Lanh, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ chia sẻ, nhân dân trong bản chủ yếu sinh sống trong các ngôi nhà sàn gỗ, dưới gầm sàn chứa nhiều vật liệu dễ cháy như củi, rơm. Các ngõ trong bản hẹp, điều kiện kinh tế khó khăn nên các gia đình không trang bị được bình chữa cháy. Việc Công an tỉnh xây dựng mô hình đã giúp đỡ cho bản rất nhiều, bà con rất yên tâm khi có trang thiết bị và cán bộ PCCC sống trên địa bàn.

Điểm chữa cháy công cộng đặt tại nhà riêng của một chiến sỹ tại bản Na Lanh, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Điểm chữa cháy công cộng đặt tại nhà riêng của chiến sỹ tại bản Na Lanh, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

 

Mỗi gia đình là một “pháo đài”, mỗi người thân là một chiến sỹ trên mặt trận PCCC tại địa bàn cư trú - đó là phương châm, đồng thời là mục tiêu mà Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Điện Biên đang hướng tới xây dựng, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy cũng như thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

 

Trường Long
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website