Xây dựng Nghị định về định danh và xác thực điện tử là nền tảng triển khai Đề án 06

18/03/2022
Sáng ngày 18/03/2022, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để thảo luận, tham gia ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban soạn thảo Nghị định chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có đại diện đến từ 21 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các đồng chí trong Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh việc xây dựng Nghị định về định danh và xác thực điện tử có ý nghĩa rất quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để triển khai thực hiện hoạt động định danh và xác thực điện tử, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công và các giao dịch khác trên môi trường điện tử. Đồng thời, phục vụ công tác quản lý dân cư của cơ quan chức năng, góp phần thực hiện chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ điện tử, công dân, đáp ứng yêu cầu về việc đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân…

Toàn cảnh cuộc họp.
 

Tại Hội nghị, sau khi công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập Ban Soạn thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử; quyết định về việc thành tập Tổ biên tập, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội trình bày báo cáo tóm tắt về quá trình xây dựng Nghị định và những nội dung cần xin ý kiến. Theo đó, hiện nay xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến đã và được Chính phủ, các ban, bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử yêu cầu phải có cơ chế để định danh, xác thực thông tin người dùng bảo đảm tính chính xác, đồng nhất, có kiểm chứng.

Từ ngày 1/7/2021, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về DC) đã chính thức được đưa vào sử dụng, đây là cơ sở quan trọng để làm nền tảng cho việc định danh và xác thực điện tử. Do vậy, cần thiết phải hoàn thiện ngay cơ sở pháp lý về định danh và xác thực điện tử với mô hình tập trung, thống nhất, chỉ cung cấp một danh tính điện tử duy nhất đối với cá nhân và thực hiện hoạt động kết nối, chia sẻ thông tin giữa CSDLQG về DC, cơ sở dữ liệu khác.

Ngày 8/11/2021, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 34/2021/QĐ-TTg quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng CSDLQG về DC, cơ sở dữ liệu căn cước công dân và cơ sở dữ liệu về xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, những quy định tại Quyết định này chưa cụ thể, rõ ràng nên yêu cầu đặt ra là cần phải xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để quy định cụ thể các nội dung liên quan về định danh và xác thực điện tử. Chính vì vậy, việc xây dựng và ban hành Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử là rất cần thiết, đặc biệt là trong quá trình triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của Chính phủ cũng như phục vụ người dân và doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều dịch vụ công trực tuyến thiết yếu.

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử. Bộ Công an đã thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập có thành viên là đại diện các bộ, ngành liên quan. Trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định, Bộ Công an đã nghiên cứu, khảo sát kinh nghiệm mô hình xây dựng định danh và xác thực điện tử của một số quốc gia như: Singapore, Estonia, Ấn Độ, Phần Lan, Hà Lan, Hàn Quốc..., đã hội thảo với các chuyên gia, nhà khoa học, và các tổ chức có liên quan đến định danh điện tử (Vnpost, Mobifone, VNPT, World Bank).

Tại cuộc họp, các đại biểu đã phát biểu đóng góp ý kiến vào nội dung dự thảo Nghị định về định danh và xác thực điện tử gồm 6 chương, 42 điều. Các đại biểu đã tập trung đánh giá về sự cần thiết ban hành Nghị định, bố cục, nội dung cơ bản của Nghị định; đối tượng cấp tài khoản định danh điện tử; mô hình của hệ thống định danh và xác thực điện tử; các thủ tục hành chính được quy định tại dự thảo Nghị định…

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại cuộc họp.


Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc ghi nhận và trân trọng, tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu, đồng thời khẳng định buổi họp này là một trong những lộ trình của Đề án 06 và Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử là một trong hai nghị định cốt lõi để triển khai Đề án 06.

Thứ trưởng mong muốn các đại biểu là thành viên Ban soạn thảo sẽ tiếp tục tổ chức thảo luận tại đơn vị theo ngành, lĩnh vực của mình để đảm bảo sự đầy đủ, thống nhất với Bộ Công an. Trong quá trình này, sẽ vừa làm, vừa nghiên cứu, vừa hoàn thiện nhưng cũng đặt mục tiêu dự thảo này sẽ sớm được ban hành với nội dung cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu và hoàn chỉnh nhất. Đồng thời, đề nghị các đơn vị tiếp tục tham gia, gửi văn bản góp ý kiến đến Ban soạn thảo để đạt mục tiêu hoàn chỉnh dự thảo Nghị định trong tháng 4/2022.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng nêu rõ nhiệm vụ Đề án 06 đặt ra với từng bộ, ngành đã rất rõ ràng, tuy nhiên còn một số vướng mắc cần khắc phục như về thể chế, quy trình, công nghệ để thực hiện thông suốt từ trung ương xuống cơ sở để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng. Thứ trưởng khẳng định: với hệ thống Công an 4 cấp, đặc biệt, là lực lượng Công an chính quy ở các xã sẽ giúp các bộ ngành xuống tận cơ sở sẽ hoàn thành dữ liệu chuyên ngành của từng đơn vị trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được Bộ Công an đảm bảo “đúng, đủ, sạch, sống” trên toàn quốc.

Để Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử ra đời, đi vào cuộc sống một cách hiệu quả, thực sự tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công và các giao dịch khác, Bộ Công an cũng đề nghị Cục kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ), Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) tiếp tục phối hợp chặt chẽ, trao đổi với nhau làm việc với các cơ quan liên quan trong quá trình xây dựng dự thảo.

* Dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử đã được đăng lấy ý kiến tham gia của tổ chức, cá nhân từ ngày 24/01/2022 đến 24/03/2022 trên Trang Thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, tại đây.

Tiến Dũng
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website