Người chỉ huy phòng cháy, chữa cháy nhiệt huyết với công việc

05/10/2022
Lượt xem: 918
Nhiều năm nay, tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được kiềm chế so với tốc độ phát triển. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Quảng Ninh cũng là đơn vị tiên phong trong thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số. Trong thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sỹ đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, vì nhân dân phục vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có được những điều đó, phải kể đến vai trò hết sức quan trọng của người đứng đầu - Thượng tá Trần Huy Nghị, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC & CNCH).

Là cán bộ được đào tạo bài bản chuyên ngành PCCC, trải qua rất nhiều vị trí, lĩnh vực công tác khác nhau, năm 2020, Thượng tá Trần Huy Nghị mới chính thức trở về dẫn dắt Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Quảng Ninh trên cương vị Trưởng phòng. Trưởng thành từ cơ sở, được tôi rèn ở những môi trường, lĩnh vực nghiệp vụ khác nhau đã tạo cho Thượng tá Nghị một phong cách lãnh đạo vừa cương nghị, quyết liệt, vừa hào sảng đậm chất lính.

Thượng tá Trần Huy Nghị, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Quảng Ninh.

 

Mặc dù là địa bàn trọng điểm về nguy cơ cháy, nổ nhưng nhờ làm tốt công tác phòng ngừa và phương châm "4 tại chỗ" trong chữa cháy, CNCH, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn giữ vững địa bàn an toàn, không để xảy ra những vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, giữ an toàn địa bàn, đồng thời tạo nên những nét mới, đột phá trong lĩnh vực PCCC chính là điều Thượng tá Trần Huy Nghị hết sức trăn trở ngay từ khi tiếp quản đơn vị. Đến nay, sau hơn 02 năm giữ cương vị Trưởng phòng, với sự quyết liệt, sát sao trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, Thượng tá Trần Huy Nghị đã ghi dấu ấn đậm nét, cùng với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, chiến sỹ, đưa đơn vị khắc phục mọi khó khăn, đạt được nhiều kết quả trên tất cả các mặt công tác.

Thượng tá Trần Huy Nghị chủ trì một buổi họp giao ban tại đơn vị.

 

Với vai trò người đứng đầu, Thượng tá Trần Huy Nghị đã chỉ đạo đơn vị làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo triển khai có hiệu quả các mặt công tác PCCC & CNCH trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, xác định phương châm phòng cháy hơn chữa cháy, Thượng tá Trần Huy Nghị đã chủ động tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát PCCC & CNCH toàn tỉnh các giải pháp nâng cao chất lượng, đổi mới hình thức tuyên truyền, gắn phong trào Toàn dân PCCC với phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Công tác tuyên truyền được chú trọng, cả trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như qua tờ rơi được phát trực tiếp đến các doanh nghiệp, khu dân cư (do chính đơn vị thiết kế và phê duyệt), qua các buổi tuyên truyền, huấn luyện trực tiếp. Từ việc xây dựng phong trào Toàn dân PCCC đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân..., qua đó chủ động làm tốt công tác phòng ngừa ngay từ cơ sở, địa bàn dân cư.

Thượng tá Trần Huy Nghị chỉ ra những tồn tại đối với chủ cơ sở karaoke.

 

Bên cạnh đó, Thượng tá Trần Huy Nghị đã tham mưu với Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an toàn tỉnh chú trọng nâng cao chất lượng công tác kiểm tra. Qua đó, đã phát hiện, chỉ ra nhiều tồn tại trong thực hiện quy định PCCC & CNCH, yêu cầu cơ sở khắc phục kịp thời, hạn chế tối đa các nguy cơ gây cháy, nổ. Đồng thời, việc thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác thanh tra, kiểm tra của lực lượng Cảnh sát PCCC đã tác động tích cực đến nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về PCCC & CNCH của người đứng đầu, người lao động tại các cơ sở. Công tác trực ban, trực chỉ huy, thường trực sẵn sàng chữa cháy và CNCH về người và phương tiện được duy trì 24/24 giờ trong ngày. Khi có sự cố cháy nổ, không chỉ tập trung chỉ huy chữa cháy, có những thời điểm, chính Thượng tá Trần Huy Nghị cũng trực tiếp cùng cán bộ, chiến sỹ phun nước dập lửa. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và đặc biệt, nâng cao nghiệp vụ chữa cháy cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị, đồng chí đã chỉ đạo sát sao công tác huấn luyện nghiệp vụ, thông qua thực tập các phương án chữa cháy và CNCH được tổ chức thường xuyên.

Bên cạnh nghiệp vụ PCCC, lực lượng PCCC Quảng Ninh cũng ghi dấu ấn đậm nét trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số. Hiện 100% thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an tỉnh và Công an cấp huyện đều đã được tiếp nhận, giải quyết trên Cổng Dịch vụ công Bộ Công an. Đồng thời, đã thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết đối với đa số thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC so với quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Thượng tá Trần Huy Nghị trực tiếp cùng cán bộ, chiến sỹ phun nước dập lửa trong vụ cháy tại Cụm công nghiệp Hà Khánh vào năm 2021.

 

Nhờ làm tốt các biện pháp nghiệp vụ, 02 năm nay, tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục được kiềm chế so với tốc độ phát triển. Những nỗ lực của Thượng tá Trần Huy Nghị đã nhận được sự đánh giá cao của Công an tỉnh, của tỉnh và Bộ Công an, với nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đó là nguồn động viên vô cùng quý báu đền đáp cho sự nỗ lực của không chỉ riêng cá nhân Thượng tá Trần Huy Nghị mà còn là động lực, là nguồn cảm hứng cho tất cả các cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát PCCC, những người đang nỗ lực ngày đêm vì sự an toàn, bình yên của người dân.

 

Hằng Ngần - Phương Anh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website