Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu tăng cường đảm bảo trật tự an toàn xã hội sau Tết Nguyên đán

30/01/2012
Ngày 30/1/2012, Thượng tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có điện số 57/HT gửi Thủ trưởng các Tổng cục, các đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Giám đốc các Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy yêu cầu tăng cường đảm bảo trật tự an toàn xã hội sau Tết Nguyên đán.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an về đảm bảo an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 và lễ hội đầu năm; phát huy kết quả đã đạt được sau 01 tháng thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp công tác, do vậy, an ninh trật tự trước và trong những ngày Tết được đảm bảo, góp phần phục vụ nhân dân đón Xuân, vui Tết, bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm, chúc Tết, các mục tiêu trọng điểm, các điểm bắn pháo hoa, nơi vui chơi công cộng; không để xảy ra các vụ gây rối an ninh, trật tự, giải quyết ổn định, kịp thời các vụ việc phức tạp xảy ra; đã kiềm chế được sự gia tăng của tội phạm: trong các ngày Tết, số vụ phạm pháp hình sự giảm 0,8%, không để xảy ra các vụ án đặc biệt nghiêm trọng; đẩy mạnh đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo nổ trái phép, tình trạng đốt pháo nổ giảm hẳn; tình hình trật tự, an toàn giao thông chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm 25,3% số vụ, 32,6% số người chết và 33,1% số người bị thương so với Tết năm trước; không để xảy ra ùn tắc giao thông, đua xe trái phép.

Công an các đơn vị, địa phương đã đề cao tinh thần trách nhiệm, tổ chức tốt công tác trực ban, trực chiến, ứng trực chiến đấu, chế độ thông tin báo cáo, chấp hành mệnh lệnh công tác, đã xuất hiện nhiều tấm gương tận tụy với công việc, dũng cảm, hy sinh trong tấn công, trấn áp tội phạm, không nhận hối lộ. Lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương đã quan tâm, chăm lo cho cán bộ, chiến sỹ vui Xuân, đón Tết chu đáo, an toàn, tiết kiệm, nhất là các đơn vị trực tiếp chiến đấu, vùng sâu, vùng xa; tổ chức thăm hỏi các đồng chí thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, các đồng chí nghỉ hưu, cán bộ có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo Bộ ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, nổi bật là các đơn vị: K20, A72, A88, C45, C47, C65, C67, C68; Công an các địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đăk Lăk, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh.

Sau Tết Nguyên đán còn nhiều lễ hội: cán bộ, viên chức trở lại công sở làm việc, học sinh, sinh viên trở lại trường học; lưu lượng người, phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng đột biến; đây cũng là thời điểm bọn tội phạm hình sự lợi dụng hoạt động phạm tội; vì vậy, lãnh đạo Bộ yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Điện số 582/HT ngày 23/11/2011, Điện số 678/HT ngày 11/12/2011, Điện số 48/HT1 ngày 24/1/2012 của Bộ, trong đó làm tốt các nội dung sau:

1. Tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm những mặt đã làm được, những cách làm hay, những điển hình tiên tiến và những hạn chế, thiếu sót qua 01 tháng tấn công trấn áp tội phạm và bảo vệ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn. Tập trung lực lượng, phương tiện khẩn trương điều tra, làm rõ các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhất là các vụ gây nổ có tính chất khủng bố, trả thù cá nhân. Phối hợp với các ngành Kiểm sát, Tòa án đưa ra xét xử công khai những vụ án nghiêm trọng để răn đe tội phạm. Tập trung đấu tranh với các đối tượng trọng điểm về hình sự, ma túy, kinh tế, môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao; triệt phá các băng nhóm lưu manh chuyên nghiệp, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tội phạm chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, tội phạm cờ bạc, trộm cắp, cướp giật trong các lễ hội và trên các tuyến giao thông. Chủ động nắm chắc tình hình hoạt động của các ngân hàng, ngoại hối, thị trường chứng khoán, các tổ chức tín dụng, không để xảy ra vi phạm nghiêm trọng gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế. Quản lý chặt chẽ hoạt động của các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, hoạt động của các hiệu cầm đồ, vũ trường. Nắm chắc tình hình có liên quan đến các vụ vỡ nợ “tín dụng đen”, ngăn chặn tình trạng xiết nợ, đòi nợ thuê gây hậu quả nghiêm trọng.

2. Tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng, hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Tăng cường phối hợp ba lực lượng: Cảnh sát giao thông, Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội, Cảnh sát cơ động xử lý nghiêm đối tượng càn quấy, tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép. Phối hợp với các đơn vị liên quan của ngành Giao thông vận tải tăng cường quản lý và kiểm soát, xử lý vi phạm đối với xe ô tô chở khách, nhất là xe khách chạy ban đêm, vận chuyển hành khách quá số người quy định, chạy quá tốc độ, người điều khiển phương tiện đã uống rượu, bia. Tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự, an toàn xã hội trên đường thủy nội địa.

Triển khai các phương án giải quyết ùn tắc giao thông, chủ động nắm tình hình, huy động, bố trí lực lượng để hướng dẫn, điều hòa giao thông đoạn đường, nút giao thông lưu lượng phương tiện quá lớn và giải quyết kịp thời khi có ùn tắc giao thông xảy ra.

3. Tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tuyên truyền cho nhân dân phòng ngừa cháy nổ, nhất là ở các địa bàn đã có cảnh báo, nơi tổ chức các lễ hội, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng chữa cháy. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; thực hiện nghiêm các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với can, phạm nhân.

4. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, trực chiến. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chấn chỉnh lễ tiết, tác phong theo Điều lệnh Công an nhân dân. Tiếp tục tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, học tập những tấm gương anh dũng, hy sinh trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, gắn với các phong trào, cuộc vận động đang thực hiện trong lực lượng Công an nhân dân. Động viên cán bộ, chiến sỹ nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đề xuất khen thưởng, biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong bảo vệ an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.

5. Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân chỉ đạo các cơ quan báo chí trong lực lượng Công an kịp thời đưa tin, bài tuyên truyền, cổ vũ, động viên kịp thời những gương người tốt, việc tốt của cán bộ, chiến sĩ Công an tham gia bảo vệ Tết Nguyên đán và các lễ hội Xuân Nhâm Thìn 2012.

Căn cứ Điện này, Thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương, Giám đốc các Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc và báo cáo kết quả về Bộ theo quy định./.
 

Trung tâm Thông tin báo chí
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website