Tết ấm áp ở Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam

18/01/2023
Hòa trong niềm vui chung của người dân khắp nơi đang đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam, Tết đang đến thật gần với ngọn lửa ấm và những chiếc bánh chưng, bánh tét được chính tay những phạm nhân gói trong niềm mong mỏi, hy vọng sớm đến ngày đoàn viên.

Để các phạm nhân được đón Tết trong không khí ấm áp, thân tình, tránh cảm giác mặc cảm, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam đã tổ chức nhiều hoạt động cho phạm nhân tham gia đón Tết. Bên cạnh việc chuẩn bị vườn rau tăng gia cho ngày Tết, trang hoàng không gian Tết tại các khu trại, hoạt động gói bánh chưng, bánh tét cho can phạm nhân là hoạt động mang đầy ý nghĩa nhân văn, được phạm nhân mong đợi nhất. 

Vừa vui vẻ hướng dẫn cho các phạm nhân khác cách gói bánh tét, buộc lạt, phạm nhân Thân Cầu vừa thoăn thoắt gói những chiếc bánh tét tròn, đẹp trong sự trầm trồ thán phục của các phạm nhân và cả cán bộ quản giáo. Phạm nhân Thân Cầu cho biết: “Bản thân do lầm lỗi phải chịu án phạt 30 tháng tù, đã chấp hành án được hơn 07 tháng, đây là cái Tết đầu tiên ở Trại. Khi chưa vào Trại, cứ dịp cận Tết như thế này, gia đình thường tổ chức gói bánh chưng, bánh tét để cúng gia tiên và đãi khách những ngày Tết. Cứ tưởng vào Trại sẽ không được gói bánh như mọi năm, nhưng khi quản giáo, cán bộ trại nói có chương trình cho phạm nhân gói bánh Tết, tôi vui lắm, lòng nao nao nhớ Tết ở nhà. Tôi sẽ cố gắng cải tạo tốt để hy vọng sớm về sum họp gia đình”.

Cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh và phạm nhân gói bánh chưng, bánh tét đón Tết.


Cũng là năm đầu tiên đón Tết ở Trại tạm giam, phạm nhân Nguyễn Bình Nam cho biết: “Được tự tay gói bánh, được ngồi bên bếp lửa canh nồi bánh như thế này, bản thân tôi rất cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo, cán bộ, quản giáo ở Trại đã tạo điều kiện cho các phạm nhân chúng tôi có cảm giác không bị bỏ rơi, hụt hẫng khi Tết đến, và vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà, yên tâm cải tạo tốt để những mùa xuân năm sau được đón Tết cùng gia đình, người thân”.

Trung tá Trương Công Quốc, Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ,  “Tết ở Trại giam khá đặc biệt, những ngày này, tâm trạng của phạm nhân ảnh hưởng rất lớn bởi mong muốn đoàn viên với gia đình. Hiểu được điều này, Trại đã tổ chức nhiều hoạt động cho phạm nhân để tạm quên đi nỗi buồn như tổ chức các hoạt động trang trí không gian Tết, mổ heo, gói bánh chưng, bánh tét, thêm khẩu phần ăn, tổ chức các hoạt động văn nghệ, giao lưu thể thao… Đặc biệt năm nay, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam cho người thân của can phạm được gặp gỡ tất cả các ngày trước, trong và sau Tết với mong muốn các phạm nhân được đón Tết trong không khí đầm ấm, giảm bớt mặc cảm tội lỗi, tâm lý bất ổn, bị cách ly khỏi xã hội...”.

Cùng trang trí hoa đón Tết.


Tết đang về trên khắp các nẻo đường, ngõ phố. Ở một nơi đặc biệt như Trại giam Công an tỉnh, Tết cũng đã bắt đầu len lỏi trong nồi bánh chưng, bếp lửa hồng ấm áp, trong những cành hoa trang hoàng rực rỡ. Một năm cũ sắp qua đi, mùa Xuân mới lại về, hy vọng những cái Tết đặc biệt ở trại giam sẽ giúp cho các phạm nhân có thời gian suy ngẫm lại quá khứ với những lỗi lầm, có thêm động lực cải tạo thật tốt, sớm trở về, sống có ích cho gia đình và xã hội./.

 

Xuân Mai
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website