Khởi tố thêm 47 đối tượng liên quan đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với quy mô hơn 20 nghìn tỷ đồng

03/02/2024
Lượt xem: 1046
Liên quan đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với quy mô hơn 20 nghìn tỷ đồng được Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương trên cả nước triệt xóa, đến nay, qua 02 giai đoạn điều tra vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố 103 bị can.

Mở rộng điều tra giai đoạn 2, ngày 02/02/2024, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với các đơn vị liên quan thi hành Quyết định khởi tố bị can đối với 47 đối tượng để điều tra về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. 

Các đối tượng bị khởi tố điều tra giai đoạn 2 chuyên án.
Các đối tượng bị khởi tố điều tra giai đoạn 2 chuyên án.

 

Trước đó, tháng 7/2023, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương điều tra, đánh sập đường dây hoạt động cho vay lãi nặng qua hình thức online lớn nhất từ trước đến nay trên toàn quốc. Đường dây này đã tổ chức cho hơn 01 triệu người trên toàn quốc vay thông qua ứng dụng trên điện thoại di động, với lãi suất hơn 2.300%/năm, số tiền cho vay lãi nặng lên đến hơn 20 nghìn tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 8 nghìn tỷ đồng; tổ chức rửa tiền và chuyển tiền thu lợi bất chính trái phép ra khỏi Việt Nam trên 5 nghìn tỷ đồng. 

Điều tra giai đoạn 1 vụ án đã khởi tố 54 đối tượng người nước ngoài và người Việt Nam về các hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; "Cưỡng đoạt tài sản"; "Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới"; “Rửa tiền”. Tiếp đó, quá trình điều tra, ngày 27/12/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố 02 bị can liên quan. Tổng cộng, đến nay đã có 103 bị can bị khởi tố.

 

Xuân Mai - Nguyễn Lan
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website